BẮT QUẢ TANG CƠ SỞ SẢN XUẤT ‘KHÔ BÒ’ TỪ PHỔI HEO THỐI TẨM HÓA CHẤT

Khô bò là món ăn được ưa chuộng đối với giới học sinh, sinh viên, vậy nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ chất lượng của loại đồ ăn vặt rẻ tiền này. Mới đây, một cơ sở chế biến ‘khô bò’ tại Bình Chánh, TP. HCM đã bị bắt quả tang khi đang “hô biến” phổi heo thành khô bò để bán ra thị trường.

Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, TP HCM vừa đưa ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất khô bò của bà Thạch Thị Sa Rương (quê Trà Vinh), vì hành vi sản xuất khô bò trái phép từ…phổi heo.

Khô bò (trong thau) nằm ở nơi bẩn thỉu, rác rưởi. Ảnh: Trạm thú y Bình Chánh

 

Theo đó, cách đây hai tuần, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Bình Chánh đã cho kiểm tra bất ngờ cơ sở làm khô bò của bà Rương tại xã An Phú Tây. Đoàn đã phát hiện một nồi nhôm loại lớn đang dùng để nấu hàng chục ký phổi heo bốc mùi hôi thối. Kế đó là một thau lớn bằng nhựa đựng phổi heo sống bốc mùi, ruồi nhặng bu đầy. Dưới nền đất là những thau nhựa đựng hàng chục kí “bò khô” thành phẩm màu đen. Những thau này nằm xen lẫn với nước bẩn, rác rến.

Đáng lưu ý là cơ quan chức năng đã thu giữ được những chai bằng nhựa chứa một loại nước màu đen, có mùi tương tự mùi thịt bò. Bao ghi toàn chữ nước ngoài, đựng một loại bột màu trắng. Cùng với đó là một nồi nhôm to đựng một loại nước sền sệt màu đen bốc khói.

Ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, nơi này đang có 47 ký “khô bò” đã hoàn thành, 27kg phổi heo sống và 31 kg phổi heo đang nấu. Cơ sở này cũng không đưa ra được bất cứ giấy tờ, chứng từ nào liên quan đến việc sản xuất.

Nồi nấu “khô bò” và túi chất bảo quản ghi toàn tiếng nước ngoài. Ảnh: Trạm thú y Bình Chánh

 

Theo khai báo của chủ cơ sở, phổi heo được mua từ các chợ, về nấu chín rồi cho vào nồi nước đen pha chế từ chất tạo màu, mùi bò, chất bảo quản để nấu thành “khô bò”. “Khô bò” này được bà Rương đem bán cho các tiểu thương ngoài chợ hoặc người bán gỏi đu đủ (gỏi bò khô) với giá chỉ 30 ngàn đồng một kí.

Đoàn kiểm tra quyết định tiến hành lấy mẫu “khô bò” để đem về phân tích, xét nghiệm. Nhưng ngay sau đó, bà Rương thừa nhận hành vi sai trái rồi làm tự nguyện làm đơn tiêu hủy toàn bộ nguyên liệu chế biến và khô bò thành phẩm. Trong đơn cho biết bà chịu toàn bộ phí tiêu hủy.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, phổi heo vốn đã không tốt cho cơ thể vì nhiều cholesterol xấu. Phổi heo hư thối khi dùng làm thực phẩm không mang lại giá trị dinh dưỡng, thêm với những hóa chất không rõ nguồn gốc, khả năng sẽ gây nguy hại đến gan, thận, hoặc ngộ độc cho người dùng.

Toàn Chân (tổng hợp)You Might Also Like