ÁNH SÁNG BUỔI TỐI LÀ MỘT YẾU TỐ GÂY BÉO PHÌ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, hầu hết các thứ phát sáng trong đêm đều có thể làm tăng nguy cơ béo phì cho bạn.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ đại học Leidne của nước Anh đã công bố kết quả nghiên cứu của họ về sự liên quan giữa béo phì và ánh sáng đêm. Bản công bố nói lên rằng ánh sáng khi trời đã tối làm sai nhịp đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến kìm hãm quá trình đốt cháy calo trong cơ thể, và kết quả là béo phì.

Qua thí nghiệm, họ thấy rằng những động vật nào tiếp xúc với ánh  sáng trong đêm thường tăng cân nhanh, thậm chí nhanh hơn nhiều lần so với khi được nuôi bằng thức ăn nhiều chất béo. Thí nghiệm trên những con chuột bạch ghi nhận rằng, trong một điều kiện ăn uống, vận động, thì những con chuột được tiếp xúc với ánh sáng 24 giờ mỗi ngày trong vòng 5 tuần đều béo hơn gấp rưỡi so với bình thường.

Kết quả rõ ràng này đã khẳng định những tác động không nhỏ của ánh sáng đèn lên trọng lượng của động vật. Theo Patrick Rensen, thuộc trung tâm Y Khoa đại học Leiden, tác giả của công trình nghiên cứu, mọi người nên ngủ trong bóng tối để duy trì nhịp sinh học. Và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng ngay cả việc coi tin nhắn trên điện thoại trong đêm, ánh đèn chiếu vào khung cửa sổ, từ TV… đều ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học và trở thành một yếu tố gây tăng cân.

“Tiếp xúc với ánh sáng trong đêm quá nhiều thực sự có mối liên hệ với một loạt vấn đề sức khỏe, từ trầm cảm cho đến ung thư” – Rensen nhấn mạnh.

ột điều kiện ăn uống, vận động thì số chuột tiếp xúc với ánh sáng 24 giờ mỗi ngày trong vòng 5 tuần béo hơn 50% so với bình thường.

Tác giả nghiên cứu, Patrick Rensen, Trung tâm Y khoa ĐH Leiden, khuyến cáo việc ngủ trong phòng tối giúp ích rất nhiều trong việc duy trì nhịp sinh học. Ngay cả những việc đơn giản như kiểm tra tin nhắn trên điện thoại di động vào ban đêm có thể gây ảnh hưởng đồng hồ sinh học và dẫn đến nguy cơ tăng cân.

(theo Newsrt)You Might Also Like