Thịt lợn không nên kết hợp với thực phẩm nào?

Thịt lợn có thể là thứ thực phẩm phổ biến nhất đối với nhiều gia đình. Thịt lợn bổ dưỡng, dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon. Tuy vậy bà nội trợ cũng nên lưu ý những  trường hợp sử dụng, kết hợp thịt lợn không đúng cách, không tốt cho cơ thể.

Thịt lợn vốn là thực phẩm không thể trong chế độ dinh dưỡng của các gia đình. Các bà nội trợ thường có những cách chế biến thịt lợn khác nhau, đôi khi là kết hợp với các thực phẩm khác để thay đổi hương vị của món ăn. Tuy nhiên, có nhiều người kết hợp những thực phẩm cùng thịt lợn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một số thực phẩm không nên ăn chung với thịt lợn bạn cần lưu ý.

Thịt bò

Cuốn Ẩm thực đời nhà Thanh ghi lại, thịt lợn và thịt bò không nên chế biến trong cùng một món ăn. Thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

Gan
Sự kết hợp giữa gan và thịt lợn không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, gan (đặc biệt là gan dê) có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.

Đậu tương
Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại, trong chế biến món ăn, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn.

Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Nguyên tố này khi kết hợp với các thực phẩm như thịt heo, thịt cá thì chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó. Cụ thể là hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt heo, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Ốc, mơ, ô mai…

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Chủ trì Phòng chẩn trị Y học Cổ truyền chùa Cảm Ứng, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai tương kỵ theo ngũ hành. Lương y cho biết, những kinh nghiệm nàyđược đúc kết trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh.

Ăn ốc nấu cùng thịt lợn gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể. Ảnh minh họa.
Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

D. Hoàng (Tổng hợp)

Theo NGUOIDUATINYou Might Also Like