PHƯƠNG PHÁP “TRỒNG 1 LẦN, ĂN MÃI MÃI” CHO 10 LOẠI RAU CỦ QUEN THUỘC

Trồng rau tại nhà ngày càng được nhiều người nội trợ quan tâm bởi tính tiện lợi, và nhất là an toàn sức khỏe, trong khi ngày càng có nhiều thông tin gây bất an về rau củ ngoài thị trường. Để có được một vườn rau nhỏ xinh, cung cấp đủ rau quả cho gia đình hàng ngày, ngoài điều kiện về không gian ra, bạn cần phải quen với việc trồng và chăm sóc rau củ.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn phương pháp trồng và chăm sóc đơn giản cho 10 loại rau củ, gia vị quen thuộc nhất với đời sống hàng ngày.

1. Trồng tỏi

Một khi những củ tỏi bắt đầu mọc mầm, chúng sẽ không còn thơm và cay mấy nữa. Vì thế, nếu sử dụng để nấu nướng thì cũng không còn hương vị như ý. Đừng vội vứt đi. Hãy cho vào một cốc nước và chúng sẽ phát triển thành cây. Lá tỏi có hương vị nhẹ hơn củ nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu dùng với salad, mì ống hoặc trang trí trên một số món ăn.

Cách làm hết sức đơn giản, lấy những củ tỏi đã bắt đầu mọc mầm, cho vào chén hoặc cốc, đổ nước ngập qua rễ một chút và đặt ra cửa sổ. Lưu ý là không nên đổ quá nhiều nước nếu không muốn tỏi bị úng và hỏng.

Các tép tỏi sẽ bắt đầu mọc rễ rất nhanh sau vài ngày. Có thể thu hoạch những mầm tỏi khi cây lên khoảng 6-7 cm. Khi thu hoạch, chỉ cần dùng kéo và cắt mầm ra là được.

Ngoài ra, cũng có thể trồng tỏi xuống đất nếu thích, tỏi sẽ lớn rất nhanh và cứ thu hoạch mầm giống như trên hoặc để lâu cho cây ra thêm nhánh.

2. Trồng cà rốt

Phần đầu gốc của củ cà rốt thường bị vứt đi khi chế biến, nhưng nếu bạn cho nó vào khay nước và đặt phía ngoài cửa số, sẽ thấy mọc mầm. Mầm xanh đó có thể sử dụng để trang trí hoặc dùng làm salad.

Cách trồng cà rốt như sau:

– Chọn cà rốt tươi (quả già) có màu xanh phía đầu gốc – Cắt cà rốt, chừa lại khoảng 3-4 cm ở phía đầu gốc

– Đặt phần đầu gốc cà rốt trong một chiếc tô nhựa nông, phần gốc hướng lên trên – Cho nước vào nhưng không ngập đến phần đầu gốc

– Đặt tô nhựa ở nơi đón nhiều ánh sáng tự nhiên – Thêm nước vào nếu nước bị cạn.

Ngọn cà rốt sẽ nảy mầm trong khoảng 1-2 tuần cho bạn thu hoạch.

3. Trồng húng quế

Dùng kéo cắt một cọng húng quế dài khoàng 10 cm, cho cọng này vào một cốc nước đầy và đặt ra ngoài ánh sáng tự nhiên. Nước trong cốc cần thay hàng ngày. Bạn sẽ thấy vài hôm sau sẽ rễ sẽ mọc ra. Khi nào rễ được khoảng 5 cm có thể trồng ra đất và sử dụng lâu dài.

4. Trồng hành lá

Chỉ cần để lại khoảng 2 cm rễ và một phần thân dưới của hành lá rồi cho vào một cốc nước nhỏ ngập khoảng 1/3-1/2 phần thân.

Mất khoảng 5 ngày để một củ hành lá (hoặc hành xanh) có thể mọc lại đầy đủ lá.

Trong một tuần, đã có thể sử dụng lá để nấu ăn.

5. Trồng rau diếp lá dài

Nếu có một thân rau diếp lá dài hoặc xà lách nguyên vẹn, hãy cắt phần lá trên để sử dụng, giữ lại phần dưới gốc nhé.

Để phần gốc này trong một chén với khoảng 1,2 cm nước và cho ra ngoài cửa sổ.

Các lá mới sẽ mọc sau 2 tuần và phát triển hoàn toàn sau 3-4 tuần.

6. Trồng cải chíp (cải thìa)

Cũng giống như rau diếp lá dài, cải thìa có thể phát triển tương tự.

Cách đơn giản là giữ lại phần gốc và khoảng 2 cm phần thân sát gốc, cho vào chén nước ngập khoảng 2/3, sau đó sẽ lớn lên.

Trong 1 hoặc 2 tuần, có thể cho cây ra đất để chúng phát triển toàn diện hơn.

7. Trồng hành tây

Dùng dao cắt lấy đoạn cuối có rễ của củ hành tây và giữ lại.

Trồng đoạn cuối của củ hành tây trong một khay nước hoặc trực tiếp xuống đất, chúng sẽ mọc lại.

Có thể thu hoạch lá hoặc chờ để thu hoạch củ.

Phần lá của hành tây sẽ y chang hành lá đấy. Dùng để tăng gia vị cho các món ăn rất tuyệt. Nếu đợi để thành củ thì thời gian chờ sẽ lâu hơn nhiều nhé.

8. Trồng gừng

Cũng như hành tây, củ gừng có thể trồng lại vào đất để chúng sinh sôi nảy nở, nhưng quá trình này sẽ lâu hơn một chút.

Nếu bạn thấy củ gừng nhà mình bắt đầu hơi héo đi thì hãy lấy vài nhánh và gieo vào đất hoặc chậu đất.

Không nhất thiết phải trồng quá sâu trong đất, cần chăm chỉ tưới cho cây, giữ đất ẩm ướt và để ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên là gừng sẽ phát triển.

Mất vài tháng để chúng nảy mầm và sau 8-10 tháng mới có thể thu hoạch được những củ gừng ngon nhưng có lẽ cũng đáng để bạn chờ đợi đấy.

9. Trồng rau mùi

Như húng quế, rau mùi có thể mọc lại từ phần gốc nếu đặt chúng trong cốc nước. Một khi rễ đủ dài, hãy trồng ra đất. Một vài tuần, những lá đầu tiên sẽ mọc và có thể thu hoạch sau vài tháng.

10. Trồng cần tây

Cũng giống như cải thìa, với cần tây, bạn giữ khoảng 2 cm phần thân ở gốc. Cho phần thân vào chén nước ngập khoảng 1/3-1/2 thân cây, rồi cho chén ra nơi có ánh sáng tự nhiên. Thay nước mỗi ngày.

Sau khoảng 5-7 ngày thì phần lá ở giữa sẽ nhú lên.

Cach-trong-can-tay

Bạn di dời thân cần tây vào một lon kim loại đã hết dùng có đựng đất.

Cần tưới cây thường xuyên tới khi chúng mọc cao lên.

Khi cây phát triển cao, có thể cho cây và đất ra ngoài.

Đục lỗ ở đáy lon kim loại.

Sau đó lại cho đất và cây vào trồng lại tới khi thu hoạch được.

Sau khi thu hoạch thì cứ tiếp tục trồng lại theo cách cũ nhé.

Vừa tiết kiệm tiền đi chợ, vừa tạo thêm màu sắc thiên nhiên bằng khu vườn mini trong căn nhà của bạn như đang được trang hoàng cây cảnh vậy.

Cooky.vnYou Might Also Like