Nước tăng lực: uống sao cho khỏi chết?

Một cô gái 14 tuổi ngụ ở Maryland (Mỹ) đã đột tử sau khi uống liên tiếp hai lon nước tăng lực Monster, chứa đến 480 miligram chất cafein. Theo báo Today, nạn nhân có tiền sử hở van tim và nhiều chuyên gia cho đây là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của cô.

Nhiều lời cảnh báo

 

Từ năm 2000, giới y tế quốc tế đã bắt đầu quan tâm đến tính an toàn của nước tăng lực, sau vụ một cầu thủ bóng rổ Ireland chết ngay trên sân vì uống một hơi ba lon Red Bull trước trận đấu. Các bác sĩ cho biết nạn nhân chết vì hội chứng rối loạn nhịp tim, nghi do tác dụng của chất taurine và caffeine trong nước tăng lực.

 

Liền sau đó, một số nước như Pháp, Đan Mạch… cấm bán một số loại nước tăng lực. Mỹ và Canada yêu cầu ghi cảnh báo trên các lon nước tăng lực như: “Có chứa nhiều cafein, trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng”, “Không uống quá 500ml, tức hai lon trong một ngày”…

 

Kết quả nghiên cứu của TS Steven Lipshultz, chủ tịch hội Nhi khoa đại học y khoa Miami cùng một số nhà khoa học, cho thấy nước tăng lực chứa hàm lượng cafein và các chất kích thích khá cao. Những chất này có liên quan tới hiện tượng đột quỵ, chứng hoang tưởng, bệnh tim mạch, tổn thương thận và gan. Ở một số nhóm trẻ em, nguy cơ là khá cao.

 

Để sử dụng nước tăng lực an toàn

 

Nước tăng lực không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, nó chỉ cung cấp những calori rỗng khiến người dùng luôn cảm thấy no, không muốn ăn và hậu quả là bị thiếu dinh dưỡng. Do đó, chỉ uống nước tăng lực khi thật sự cần thiết (đi xa, quá mệt mỏi) và không uống nhiều, quá thường xuyên (chỉ nên 1 lon/ngày).

 

Nước tăng lực không giúp tái nạp nước trong cơ thể và còn làm tim bị mệt hơn, nên tránh dùng ngay trước hay sau một cuộc tranh tài gay go về thể lực.

 

Tuyệt đối không pha nước tăng lực với rượu mạnh hoặc uống chung với bia, vì phối hợp chất kích thích cafein với chất làm suy nhược tinh thần như rượu, bia có thể dẫn đến xáo trộn nhịp tim.

 

Trẻ em, phụ nữ đang mang thai, đang cho bú và những người nhạy cảm với cafein đều không nên uống nước tăng lực.

 

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc

Hội Dinh dưỡng lâm sàng TPHCM

Sài Gòn tiếp thị

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nuoc-tang-luc-uong-sao-cho-khoi-chet-588882.htmYou Might Also Like