NHỮNG ‘VỊ THUỐC BỔ’ THƯỜNG BỊ VỨT BỎ KHI CHẾ BIẾN RAU QUẢ

Khi chế biến rau quả, chúng ta thường cắt bỏ những phần thực phẩm không ngon hoặc cảm thấy không ăn được. Tuy vậy, nếu biết đến lợi ích của những phần này ở một số loại rau quả, có lẽ bạn phải suy nghĩ lại.

 

VỎ CAM

Hẳn bạn biết vỏ cam bổ dưỡng, nhưng không rõ là bổ tới mức nào. Thực tế thì lượng chất xơ và vitamin C rất dồi dào trong vỏ cam giúp bạn phòng chống được nhiều bệnh. Nếu cảm thấy khó ăn, hãy xắt vỏ cam thành sợi, thành bột rồi rắc vào món ăn, điều này giúp món ăn trở nên thơm và lạ miệng hơn.

HẠT DƯA LƯỚI

Cắt bỏ vỏ dưa lưới là đúng, vì phần vỏ xù xì này là nơi trú ngụ an toàn cho các loại vi khuẩn ngay cả khi bạn cố gắng rửa sạch chúng đi. Nhưng còn phần hạt? Đó là nơi chứa đựng nhiều chất xơ, vitamin E, protein, magie, là những thứ bổ ích cho cơ thể. Đừng bỏ hạt dưa lưới, mà bạn có thể rang, nướng lên và thưởng thức.

VỎ DƯA HẤU

Ngoại trừ một số vùng quê nước ta, người dân tận dụng cùi dưa hấu làm mắm dưa, thì hầu như ai ai cũng vứt bỏ phần vỏ này sau khi cạp hết phần thịt dưa hấu màu đỏ. Như vậy là rất uổng, vì trong vỏ dưa có chứa các acid amin citrulline giúp máu lưu thông tốt hơn. Bạn hãy xay nhuyễn nó như món sinh tố, hoặc đơn giản là chấm muối ớt ăn để bổ sung những dưỡng chất quý báu từ cùi dưa vào cơ thể.

VỎ HÀNH TÂY

Trông có vẻ vô dụng, nhưng vỏ hành tây lại rất bổ dưỡng. Nó có khả năng làm hạ huyết áp, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn nhờ vào quercetin bên trong.

NGỌN RAU CẦN TÂY

Ngọn rau cần tuy vẫn được sử dụng trong món ăn và nó rất ngon, nhưng cũng có những người không biết đến điều này mà tiện tay ngắt bỏ. Sự thật thì không chỉ ngon, ngọn cần tây còn chứa nhiều vitamin C, calci, magie làm chắc xương, tăng trưởng cơ bắp.

LÁ SÚP LƠ XANH

Người ta thường ăn phần bông mà không nghĩ rằng phần lá xanh của súp lơ là một “kho” vitamin A, vitamin C, calci… Cách ăn: như tất cả những loại rau khác.

Bảo Tố (theo www.menshealth.com)You Might Also Like