Những thực phẩm quen thuộc nhưng kỵ với thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người, nhưng nó cũng kỵ với một số thực phẩm. Trong nhiều trường hợp, kết hợp thịt với những món kỵ sẽ gây hại tới sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, gà có vị ngọt, tính ấm, làm bổ tinh tủy, ôn trung ích khí. Thịt gà được coi là món đại bổ, thường dùng bồi bổ cơ thể ốm o,  sút ký, xuống sức, khó tiêu, kén ăn, ỉa chảy, phù nề, đái rắt, đái hạ, di kiết lỵ, huyết trắng, tiểu đường và bổ sung sữa cho bà mẹ ít sữa.Tuy vậy không phải lúc nào ăn thịt gà cũng an toàn, có những món rất quen thuộc mà lại kỵ với thịt gà, chúng ta phải lưu tâm.

Tôm: Cả tôm và gà đều cam ôn, dễ động phong. Ăn chung dễ sinh ngứa ngáy khắp cơ thể. Muốn giải độc hãy nấu nước rau kinh giới uống.

– Cá chép: Thịt gà ngọt ấm, cá chép ngọt lạnh, ăn chung sẽ sinh ra nổi mụt nhọt hoặc phát trường ung. Nếu bị, nấu nước đậu đen uống để giải.

Cơm nếp: Cơm nếp cũng vị ngọt tính ấm, theo danh y An Nhân, nếu kết hợp cơm nếp với gà sẽ là điều kiện thuận lợi để sản sinh sán sơ mít, do vậy nên hạn chế ăn 2 thứ này 1 lúc.

Tỏi, cải và hành sống:  Thịt gà vị ngọt tính ẩm, trong khi tỏi thì đại nhiệt, cải và hành sống tính ngọt lạnh, nếu dùng phối hợp sẽ sinh nhiệt hoặc hàn nhiệt giao tranh trong cơ thể, làm dễ bị lỵ, tổn thương khí huyết.

– Muối mè và rau kinh giới: Thịt gà thuộc phong mộc về tạng gan. Mè vị cam, có tác dụng dưỡng gan, dưỡng huyết khu phong, rau kinh giới có vị cay tính ôn phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Cho nên khi dùng kết hợp những món này sẽ ảnh hưởng đến can phong, làm cho chóng mặt, ù tai, run rẩy khắp mình mẩy và ngứa vùng đầu não.

Chú ý: Người có cơ địa thuộc dạng mẫn cảm, dễ dị ứng như là bị phong thấp, hen suyễn thường hay có triệu chứng mẩn ngứa, nổi ban, khó thở khi ăn da gà hay gan gà. Theo kinh nghiệm dân gian, khi làm các món gà nên đập giập củ gừng hoặc thái lát củ gừng bỏ vào, vừa làm tăng hương vị vừa giải mẫn cảm cho những người này.

Bạnh Bư – Tổng hợp.You Might Also Like