NHỮNG MÓN ĂN NỔI TIẾNG THẾ GIỚI ÍT NGƯỜI DÁM THỬ

 Khám phá ẩm thực là một cuộc phiêu lưu kỳ thú. Và trong cuộc phiêu lưu đó, có nhiều lúc bạn bắt gặp những món ăn rất bình thường đối với người bản xứ, nhưng lại là một thử thách quá kinh dị đối với du khách.

Tiết canh – Việt Nam

 

Món tiết canh độc đáo của Việt Nam có nguyên liệu chính là máu tươi của động vật, sau đó được pha với nước mắm hoặc muối để cho máu chậm đông lại. Trong khi đó, người ta trộn thêm sụn, thịt, nội tạng băm nhỏ vào. Đây được coi là đặc sản của Việt Nam và là món ăn quen thuộc trong các chầu nhậu của người Việt. Tuy vậy, với du khách, phải là người chịu chơi, can đảm lắm mới dám ăn bát máu đỏ lòm này.

Natto (đậu nành lên men) – Nhật Bản

Natto là món ăn kèm vào buổi sáng rất quen thuộc với người dân Nhật Bản. Nó làm từ đậu nành, mù tạt, sau khi trộn kỹ bằng đũa, một hỗn hợp keo nhầy bao quanh hạt đậu. Hỗn hợp này rất dính đến mức tạo thành một sợi dây kết nối giữa đũa gắp và miệng bạn, và độ dài của sợi dây cũng là tiêu chí để đánh giá chất lượng của Natto. Bên cạnh vẻ nhầy nhụa, hương vị rất nặng mùi của Natto cũng là một thử thách lớn đối với du khách muốn khám phá ẩm thực Nhật.

Hongeo – Hàn Quốc

Hongeo là món ăn làm từ thịt cá đuối lên men. Những người đầu bếp đặt cá đuối trong nhiều chiếc tủ lạnh có nhiệt độ khác nhau cho đến khi cá đuối bốc một mùi amoniac rất nặng nề. Khi đó cá được để sống và xắt lát ra ăn. Mùi hương của món ăn này có sức công phá rất mạnh mẽ, không chỉ lưu giữ trong miệng rất lâu mà còn tạm trú ở trên quần áo, tóc tai thực khách.

Surstromming  – Thụy Điển

Surstromming là một món lên men khác làm từ cá trích. Những con cá trích được ủ trong hộp trong một thời gian dài, đến mức những cái hộp phình lên muốn nổ tung. Món ăn rất nặng mùi, ngay cả người Thụy Điển cũng chỉ ăn nó ở ngoài trời vì sợ đóng mùi vào phòng. Tuy vậy, món này được coi như một trong những món đặc trưng nhất của đất nước Thụy Điển, họ có hẳn những bảo tàng riêng cho Surstromming.

Thắng cố – Việt Nam

Thắng Cố là biến âm của “Thoảng cố”, nghĩa là “nồi nước” theo tiếng Hmong. Món ăn khá đơn giản, nhưng cần có bí quyết để trở nên ngon miệng. Nguyên liệu chính của món ăn là nội tạng, thịt, xương của trâu, bò hay ngựa… nấu ong chảo cùng với những gia vị đặc trưng của miền cao. Người dân Tây Bắc thường ăn Thắng cố, uống rượu ngô trong những phiên chợ như một tập quán không thể thiếu của họ.

Casu marzu – Ý

Người dân ở khu Sardinia, nước Ý nổi tiếng với món pho mát có dòi bò lúc nhúc này. Casu Marzu nhìn xa không khác gì những cục pho mát khác, nhưng nhìn gần chúng ta sẽ thấy đầy ắp những con dòi được sinh ra từ những con ruồi mà họ cho phép chui vào. Và cứ như vậy mà ăn, mà cảm nhận sự ngọ nguậy, lợn cợn của hàng trăm ấu trùng ruồi trong miệng.

Sannakji – Hàn Quốc

Món Bạch tuột sống của Hàn Quốc từng gây cơn sốt trên youtube, tuy vậy, ngoài đời rất ít ai muốn tìm đến món ăn quá kì dị này. Bạch tuộc được nuôi trong nhà hàng, sống cho đến khi có ai gọi đến chúng. Người đầu bếp cắt nhỏ chúng ra, ướp gia vị, sau đó đưa ra cho thực khách cùng với lời nhắc nhở: nhai nhanh và ngay kẻo những xúc tu ngọ nguậy ấy dính vào họng. Món ăn này khó nuốt theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nếu không có kinh nghiệm ăn, bạn rất dễ bị nghẹn.

Caloo de Caroan – Bolivia

Caloo de Caroan – Súp dương vật và tinh hoàn bò tót là món ăn khoái khẩu của người Bolivia. Món ăn này hơi dai và khó nuốt, nhưng người dân bản địa tin rằng nó có tác dụng bổ dưỡng theo kiểu “ăn gì bổ nấy”, ngoài ra còn giúp chữa thiếu máu, phục hồi sinh lực.

Đầu cá thối – món ăn của người Eskimo

Món ăn này rất dễ làm, chỉ cần cắt đầu cá hồi thành miếng nhỏ rồi bọc trong cỏ và chôn dưới hố rêu trong khoảng 1 đến 1 tháng rưỡi. Sau đó đầu cá được đào lên và ăn. Đầu cá thối không những trông đáng sợ, mà còn có mùi vị thuộc loại “đỉnh của thối”, vì vậy rất ít du khách nào dám lại gần, chứ đừng nói nếm thử món ăn này.

 

Ếch sống  – Nhật Bản

Đây là một loại Sashimi làm nhiều tín đồ Sashimi phát hoảng. Ếch được nuôi ngay rong bếp cho đến khi có người gọi. Đầu bếp mổ bụng, lột da, vứt đi những phần không ăn được – và khi dọn ra bàn, tim ếch còn đập, mắt ếch còn chớp, cơ thể còn co giật… VÀ để tăng phần ấn tượng, người ta thường làm thịt ếch ngay trước mặt thực khách.

Bạnh Bư tổng hợp.

 

 

 

 

 

 

 

 You Might Also Like