[mẹo] THÊM 10 MẸO VẶT HAY GIÀNH CHO NGƯỜI LÀM BẾP

Trong công việc nội trợ, bên cạnh những quan niệm chế biến thông  thường  thì những mẹo vặt rút từ kinh nghiệm luôn giúp cho công việc của bạn trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Sau đây sẽ là 10 mẹo hay giành cho các việc bếp núc thông thường.
1. Nấu cơm bằng nước máy:Nếu nấu cơm với nước máy, nên đun sôi nước trước rồi cho vào với gạo để nấu, vì trong nước máy có chất clo làm phá hủy vitamin B1 trong gạo.

2. Nấu cháo: Cho vào nồi cháo một ít dầu ăn sẽ giúp món cháo ngon hơn, dầu ăn cũng làm cháo không bị trào ra khi sôi.

3. Luộc mì:Thay vì nấu nước sôi ùng ục rồi cho mì vào luộc, bạn nên cho mì vào lúc nước bắt đầu sủi bọt lăn tăn, dùng đũa đảo vài nhát rồi đậy vung tới khi nước sôi, châm thêm nước lạnh, chờ nước sôi lại thì tắt bếp. Bạn sẽ có món mì chín đều.
4. Nêm muối đúng lúc:Với các loại củ, nên nêm muối từ sớm. Với rau, nêm muộn hơn, cụ thể là trước khi tắt bếp, đây là cách để dinh dưỡng trong rau không mất đi đồng thời giữ trạng thái giòn cho rau.

5. Nêm xì dầu đúng lúc:

 

Xì dầu nếu nêm sớm và nấu lâu sẽ khiến lượng đường trong xì dầu bị phân giải, tạo ra vị chua. Hãy nêm xì dầu lúc gần nấu xong.

6. Nêm bột ngọt đúng lúc:Bột ngọt cũng không nên nêm sớm quá vì có thể sinh ra chất có hại cho sức khỏe, tốt nhất là hòa bột ngọt tan ra, rồi nêm khi đã gắp món ăn ra đĩa.
7. Nguyên tắc nêm gia vị:Thông thường, có 1 nguyên tắc là nêm loại lâu ngấm vào trước, theo thứ tự: Đường, muối, dấm, nước tương, nước mắm, cuối cùng mới nêm bột ngọt. Đối với những thứ dễ bị biến đổi mùi vị như xì dầu, nước mắm, nên nêm vào giai đoạn cuối.

8. Chiên, xào với chút nước:Xào thịt nhanh tay đồng thời châm thêm ít nước sẽ giúp thịt mềm, giòn ngon hơn. Đối với món chiên, có thể cho nước vào trước nấu sôi rồi cho dầu vào, chờ cho dầu nổi lên trên nước rồi mới bắt đầu cho đồ vào chiên.
9. Chưng, hấp cá ngon hơn:

Đập quả trứng, hòa tan rồi thoa đều lên mình cá trước khi đem hấp. Trứng sẽ ngấm vào mình cá khi hấp, giúp món ăn bổ và ngon hơn.

10. Xào thức ăn:

Với các nguyên liệu tanh như thịt cá, nên xào bằng dầu thực vật vì dầu này có thể khử tanh. Với rau thì nên xào bằng mỡ heo, giúp món ăn trông hấp dẫn, vị ngon và thơm hơn.You Might Also Like