MẸO HAY CHỮA MÓN ĂN NÊM QUÁ TAY

Trong công việc nội trợ, không ít lần bạn gặp phải trường hợp nêm nếm quá tay, làm món ăn quá mặn, quá ngọt hay quá béo, không thể nuốt nổi. Với người mới làm quen bếp núc, tưởng đâu đây là những trường hợp “bất khả kháng”, tuy nhiên, với một chút kinh nghiệm, bạn có thể xử lý dễ dàng.

1 Lỡ nêm quá mặn:

Ban đầu, nhiều người thường nghĩ rằng đơn giản chỉ cần cho thêm nước vào món canh, súp khi lỡ tay nêm mặn. Cách này đúng nhưng sẽ khiến cho nồi nước trở nên loãng và mất vị đậm đà lúc đầu.

Cách mà nhiều người đầu bếp khuyên bạn dùng, đó là dùng lòng trắng trứng: Chỉ cần nhẹ nhàng cho lòng trắng trứng vào nồi canh / súp, nấu sôi, chín rồi vớt lòng trắng ra bỏ đi…Lòng trắng có tác dụng hút mặn rất tốt.

 

– Bạn có thể dùng khoai tây rửa rửa sạch, xắt thành một hai cục to to bỏ vào nồi / chảo nấu chung, khoai tây cũng có tác dụng hút mặn như lòng trắng trứng, tuy rằng chậm hơn một tí, bù lại là dễ vớt ra hơn đối với người ít kinh nghiệm.

– Gạo: Hãy cho một nắm gạo vào túi, cột lại rồi thả vào nồi. Nấu tới khi gạo nở, chất mặn trong món ăn sẽ được hút bớt vào gạo. Lúc này bạn chỉ việc bỏ túi gạo ra ngoài và nêm nếm lại thức ăn trong nồi.

– Chanh tươi cũng có tác dụng làm loại bỏ vị mặn rất tốt. Ngay khi đang ăn món bún, phở mà thấy quá mặn, bạn có thể vắt miếng chanh vào. Cách này cũng áp dụng cho nồi thức ăn đang nấu, tương tự như với khoai tây, trứng và gạo.

– Sữa chua: Vị chua của sữa chua có tác dụng làm vị mặn của món ăn giảm bớt. Khi làm các món như phô mai, kem tươi… bạn có thể áp dụng cách này, rất tốt, không những làm món ăn bớt mặn mà còn giúp nó ngon hơn.

– Ngoài ra, cà chua cũng là một nguyên liệu giúp giảm mặn hiệu quả.

2. Loại bớt chất béo

Món ăn quá béo làm chúng ta cảm thấy ngán ngẩm, thậm chí sợ sệt. Lúc đó bạn làm cách sau:

– Lấy vài lá xà lách xoăn thả lên mặt nồi canh / súp đang nấu. Loại rau này sẽ giúp hút bớt chất béo (rau này miền Bắc gọi là rau diếp xoăn)

– Một vài cục đá nhỏ cũng có tác dụng hút béo tương tự. Nhớ là với đá thì nên làm nhanh gọn kẻo sức nóng c ủa món ăn làm nó tan hết cả vào nồi món ăn.

– Xé một ít màng bọc thực phẩm, vò lại thành cục và dùng cái cục này quét qua bề mặt váng mỡ của nồi thức ăn. Chất béo sẽ bám vào miếng màng bọc rất nhanh chóng.

– Nếu không cần ăn nóng ngay, thì bạn có thể để món ăn cho nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau vài tiếng, váng mỡ sẽ đông lại và lúc này bạn chỉ việc vớt chúng ta bỏ đi.

3. Chữa thức ăn nêm quá ngọt

Với thức ăn nêm quá ngọt, bạn có thể dùng muối như cách mà ai cũng nghĩ ra, hoặc có thể dùng dấm táo. Giấm táo có thể giảm bớt độ ngọt hiệu quả.

 

Sào Anh tổng hợp.You Might Also Like