BÍ QUYẾT CHỌN BƠ NGON

Mùa bơ tới, có lẽ không ai có thể bỏ qua loại quả rất ngon và bổ này trong danh sách các thứ cần phải mua. Nhưng để mua được bơ ngon thì không phải ai cũng biết cách, nếu không phải là dân buôn bán.

Bài viết sau đây sẽ nêu ra một số kinh nghiệm để bạn có thể chọn được những quả bơ ngon nhất về cho gia đình.

Lưu ý là có rất nhiều chủng loại bơ khác nhau, nên mọi cách lựa chọn chỉ có một xác suất “chuẩn” nhất định thôi!

Cách chọn bơ tốt nhất là bổ ra ăn thử. Nhưng không phải lúc nào cũng ăn được (lúc bơ còn  sống, hoặc người bán không cho ăn…), nên ta cần quan tâm nhiều đến những đặc điểm sau: 

 Xuất xứ: Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao bơ Daklak lại nổi tiếng như vậy? Tất nhiên là vì ở đây trồng được nhiều bơ ngon hơn những nơi khác. Nếu có người nào từ Daklak đem bơ lại cho bạn, thì hãy yên tâm vì 80% là bạn sẽ có bơ ngon để ăn.

– Vỏ: Nhiều người thường khuyên rằng những quả bơ có vỏ sần sùi là bơ ngon. Điều này có khi đúng và cũng có lúc… sai bét. Thực sự nhìn độ bóng/sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà buôn thì bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon. Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp,  lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

– Hình dáng: Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.

– Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn. Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.

– Khi ăn, sờ khắp quả bơ nếu thấy mềm đều thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì không ăn được, và bơ sẽ rất khó để chín lại.

– Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.

Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 – 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.

Tổng hợpYou Might Also Like