Cách làm TÔM CHẤY

Tôm chấy là nguyên liệu tuyệt vời, giữ vai trò quyết định cho sự thơm ngon của các món như Bánh bèo Huế, bánh ít trần, bánh ướt, bánh hỏi…Có 2 cách làm, làm bằng tôm tươi và làm bằng tôm khô.  

  1. CÔNG THỨC 1: LÀM BẰNG TÔM TƯƠI

Nguyên liệu:

  • 350g tôm bạc tươi
  • Muối, tiêu
  • Nước của 2 trái dừa khô

Cách làm:

– Tôm làm sạch, bỏ chân và râu.

– Bắc nồi đổ vào 1 chén nước dừa, nấu sôi với nửa muỗng cafe muối. Sau đó cho tôm vào luộc chín. Tắt bếp, lấy tôm ra lột vỏ bỏ đầu.

– Cho tiếp vào nồi 1 chén nước dừa tươi, rồi cho tôm vào nấu tiếp với lửa nhỏ. Đến khi cạn còn 2/3 nước thì tắt bếp. Lấy tôm ra ngoài để nguội.

– Cho tôm vào máy xay sinh tố hoặc cho vào cối giã từ từ, thật nhuyễn.

– Bắc chảo chống dính lên bếp (không bỏ dầu ăn), vặn lửa vừa. Cho tôm đã giã nát vào rang đều tay, thêm chút xíu muối. Tôm vừa khô thì nhắc xuống, lấy cái chén ăn cơm hoặc vá chà khi tôm còn nóng để tôm được bấy ra.

– Sau đó lại bỏ chảo lên, rang tôm lại lần 2 với lửa nhỏ, đảo đều tay tới khi tôm khô hẳn thì tắt bếp. Để nguội là dùng được.

  1. CÔNG THỨC 2: LÀM BẰNG TÔM KHÔ

Nếu làm bằng tôm khô thì bạn ngâm tôm khô cho mềm, rồi cho vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối giã nát với chút bột ngọt (cho đỡ mặn). Sau đó cho lên chảo không bỏ dầu, rang trên lửa nhỏ (coi chừng cháy) cho tới khi khô vụn rời ra là được.

Bảo Tố.You Might Also Like