Cách làm BÒ BÓP THẤU

GỎI THỊT BÒ BÓP THẤU là món ăn hấp dẫn bao người với vị bò tái thơm mềm, các loại rau giòn giòn, đủ hương vị hòa quyện. Món ăn này chỉ có khâu chuẩn bị là hơi phức tạp, nhưng chế biến nó thì rất nhanh.
 
Cách làm BÒ BÓP THẤU khá đặc biệt, không cần đun nấu gì cả, thịt bò sẽ được làm tái bằng các nguyên liệu bóp chung với nó, nhờ vậy giữ được độ mềm, ngọt hấp dẫn.
 
Nguyên liệu:
 
  • – Nửa lạng thịt bò mềm
  • – Chuối chát, hành tây, khế xanh,  mỗi loại 150g
  • – Xoài xanh: 250g
  • – Bắp chuối bào sợi: 100g
  • – Đậu phụng & mè: rang chín, giã dập
  • – Gừng non: 1 nhánh, 3 trái chanh, vài củ hành tím, vài trái ớt sừng
  • – Các loại rau thơm: rau ngò, rau răm, rau húng …
  • – Các loại gia vị thông thường.

Chuẩn bị:

– Hành tím lấy 2 củ đem băm nhuyễn, còn lại khoảng 10 củ đem xắt lát mỏng để phi vàng trong dầu ăn, rồi vớt ra riêng để lên giấy thấm cho ráo dầu.

– Gừng: rửa sạch (không cần gọt vỏ vì vỏ gừng rất bổ), xắt sợi chỉ.

– Bò rửa sạch trong nước muối. Sau đó xắt miếng mỏng chiều ngang độ 4-5cm (để ý cho thớ thịt nằm ngang).   Ướp với 1 muỗng cafe hột nêm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu, chút dầu ăn, 1 muỗng cafe hành củ băm. Ướp trong ít nhất 40 phút cho ngấm gia vị.

– Khế rửa sạch cắt rìa, xắt lát mỏng ngang. Chuối rửa sạch gọt bớt vỏ ròi xắt ngang mỏng. Đem cả hai thứ này ngâm vô nước muối cho khỏi bị thâm. Sau đó vắt kĩ , để qua một bên cho ráo.

– Bắp chuối ngâm trong nước lạnh với nửa muỗng cafe chanh chừng 10 phút rồi vớt ra, vắt ráo.

– Xoài rửa sạch, để vỏ cho thơm, xắt sợi vừa ăn. Hành tây gọt vỏ xắt thành khoanh mỏng, ngâm qua nước lạnh khoảng 10 phút để khỏi hăng, sau đó vớt ra rảy cho ráo rồi ướp v ới 1/2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước chanh.

– Các loại rau nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Ớt sừng bỏ hột xắt sợi. Có thể thêm 1 trái tỉa hoa trang trí nếu thích đẹp.

Chế biến:

– Thịt bò sống (nếu như sợ bụng yếu thì xào sơ qua cho tái )  đem trộn chung với chuối chát, khế chua, bắp chuối, xoài xanh, hành tây, ớt sừng xắt sợi rồi nêm thêm chút xíu muối + 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe hột nêm + vài muỗng nước chanh. Trộn cho đều, để tầm 25 phút cho ngấm rồi nếm lại coi vừa miệng không.

– Sau 25 phút ướp thì thịt bò đã tái vì tác dụng của các loại gia vị & nước cốt chanh rồi. Bây giờ bạn cho các loại rau thơm vào trộn chung, xới đều lên. Rồi rắc đậu phộng, mè và hành phi vàng lên…Tỉa hoa trái ớt trang trí nếu thích.

– Sau đó chỉ cần giọn lên ăn thôi.

Bảo TốYou Might Also Like