TRỨNG GÀ VÀ TRỨNG VỊT, TRỨNG NÀO TỐT HƠN?

Trứng gà, trứng vịt là hai loại trứng được dùng nhiều nhất thế giới. Ắt hẳn bạn cũng sử dụng chúng thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Xét về độ ngon, có vẻ trứng gà nhỉnh hơn một tí về hương vị, trong khi trứng vịt có ‘lợi thế’ hơn về khối lượng, nhưng còn xét về lợi ích cho sức khỏe thì sao?

Câu hỏi “trứng gà hay trứng vịt bổ hơn?” là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra rồi bỏ quên mất. Về điều này, các nhà khoa học đã có giải đáp.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy đến với những thông tin về tác dụng dinh dưỡng tuyệt vời của hai loại trứng này với sức khỏe:

Tác dụng của trứng với cơ thể

Có một sự thực ít người biết là trước đây trứng được xem là loại thực phẩm… không tốt cho sức khỏe. Vì chúng chứa nhiều cholesterol, và các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng nên tránh ăn lòng trắng của trứng vì chúng chứa nhiều cholesterol hơn lòng đỏ.

Tuy nhiên, mới đây, BBC dẫn nghiên cứu của Anh cho thấy một quả trứng có chứa khoảng 100 mg cholesterol, tức tương đương 1/3 nhu cầu 300 mg cần có cho cơ thể hằng ngày. Vì vậy, trừ trường hợp bạn đang có vấn đề về cholesterol thì nên mới cần thiết tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, còn không có vấn đề gì về cholesterol thì có thể ăn mỗi ngày thoải mái.

Trứng cũng chứa nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như: rất giàu các chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe tim mạch như betaine và choline. Trong thời gian mang thai và cho con bú, cung cấp đủ choline là điều đặc biệt quan trọng, vì choline rất tốt cho sự phát triển trí não.

Nếu bạn đang ăn trứng trong quá trình mang thai, nên đảm bảo lòng trắng và lòng đỏ đều đã chín.

Trong  y học cổ truyền Trung Quốc, trứng giúp tăng cường máu và năng lượng cơ thể thông qua việc giúp nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa và thận.

Trứng cũng chứa nhiều vitamin D, giúp bảo vệ xương, ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương. Trứng dùng cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân nhờ hàm lượng protein cao giúp ta cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm các lượng thức ăn thu nạp trong ngày.

Theo đó, các loại trứng cần được xem như là một phần không thể thiếu của một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Tuy nhiên, câu hỏi thú vị nhất được đặt ra là trứng gà và trứng vịt, loại nào tốt hơn?

Trứng gà, trứng vịt, trứng nào tốt hơn?

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Anh Jo Lewin, làm việc tại Tổ chức phi lợi nhuận về dinh dưỡng Food Partnership (Anh), trứng vịt có nhiều protein hơn và giàu dinh dưỡng hơn trứng gà, và cũng có hàm lượng chất béo cao và nhiều cholesterol hơn.

Kết quả một số công trình nghiên cứu liên quan cũng cho biết, trứng vịt cung cấp một lượng vitamin A và B-12 đáng kể.

Cụ thể, các vitamin A trong chế độ ăn của chúng ta thúc đẩy việc sản sinh tế bào mới để giữ cho các mô khỏe mạnh và giúp duy trì tốt thị lực. Một quả trứng vịt có chứa 472 đơn vị vitamin A – trong đó, 1/5 lượng hằng ngày được khuyến cáo cho phụ nữ và 16% cho nam giới. Ngoài ra, Vitamin B-12 trong trứng vịt giúp dây thần kinh khỏe mạnh và tăng cường chức năng tế bào hồng cầu, theo  Livestrong.

Ngọc Lam (Thanhnien)

 



You Might Also Like