BẤT NGỜ VỚI NHỮNG PHONG TỤC ẨM THỰC THÚ VỊ TRÊN THẾ GIỚI

Khám phá ẩm thực là thú vui của hầu hết những người có niềm đam mê du lịch. Và đôi khi, người ta bắt gặp những phong tục, tập quán khiến họ “tròn xoe mắt”, sau đây là những ví dụ.
Thái Lan: Nĩa

Thái Lan là một quốc gia có nền ẩm thực cực kỳ hấp dẫn so với thế giới, nhưng du khách đến đây phải biết đến truyền thống không cho phép dùng nĩa để xiên thức ăn đưa trực tiếp vào miệng, nhất là những món ăn cùng cơm. Nếu như quá khó khăn, bạn chỉ có thể dùng nĩa xiên thức ăn gắp lên muỗng rồi mới cho muỗng vào miệng. Tại quốc gia gắn liền với nền văn minh lúa nước như Thái Lan, một người lịch sự sẽ dùng cơm trắng trước, rồi mới đến lượt các món mặn khác.
Nga: Rượu vodka

Bạn có thể uống rượu vodka theo cách của bạn ở bất cứ nơi nào, ngoại trừ quê hương của nó. Tại Nga, uống rượu Vodka cần tuân thủ theo hai phong tục: 1/ Không cho gì vào rượu vodka kể cả đá lạnh – vì hành động này được coi là làm bẩn rượu. 2/ Không từ chối khi ai đó mời vodka – ngay cả khi bạn không uống được, thì có thể nhấp môi để tỏ thiện chí – vì mời vodka là biểu hiện của tình bạn và niềm tin.

Trung Đông và một số nước châu Phi: Ăn bằng tay phải

Người thuận tay trái có lẽ nên thật sự chú ý khi đến Ấn Độ, Trung Đông hay một số nước châu Phi… Vì tại một số quốc gia này, tay trái được quan niệm là thứ dơ bẩn, chỉ dùng để vệ sinh, rửa ráy… Việc dùng tay trái cầm muỗng, nĩa, dao hay thức ăn…được xem là tối kỵ. Tay trái cũng không được chạm vào những vật dụng mang ý nghĩa quan trọng, linh thiêng.
Ả Rập: Cà phê

Ở các nước Ả Rập, người ta sẽ luôn châm đầy cà phê vào tách của bạn mỗi khi thấy chúng cạn. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể từ chối, hay “sành điệu” hơn, là nghiêng cốc cafe 2-3 lần, hoặc lắc nhẹ chiếc cốc để họ hiểu là bạn không cần thêm cafe nữa. 

Anh: Rót rượu

Người Anh vốn tự hào về các phong tục của mình, từ những chuyện nhỏ nhặt nhất như rót rượu. Trong bàn tiệc, người được rót rượu cuối cùng sẽ luôn là người ngồi bên phải người rót rượu, vì người Anh sẽ rót rượu cho người ngồi bên trái và lần lượt đến hết. Một điều nên tránh nữa là nhắc người đang cầm rượu đưa cho mình, mà nên nhắc khéo ai đó giúp đỡ bạn. 

Pháp: Bánh mì

Chúng ta thường cho rằng để lát bánh mì trực tiếp trên bàn thì chẳng vệ sinh chút nào. Nhưng ở nước Pháp hoa lệ với nền ẩm thực hoành tráng, điều kì lạ này lại được hoan nghênh hơn hẳn việc để bánh trên đĩa! Ngoài ra, theo phong tục, bạn không nên khai vị bằng bánh mì, mà nên dùng kèm chúng với các món ăn chính trong bữa ăn. Đặc biệt, người Pháp rất chuộng món bánh mì quết phô mai vào cuối bữa ăn.

Georgia: Chúc rượu

Bây giờ chúng ta sẽ bàn về một quy tắc “ngộ nghĩnh” trong tiệc rượu ở Georgia – nơi mà ngày xưa được mệnh danh là “hầm rượu” của Liên bang Xô Viết. Ở đây, bạn chỉ có thể nhấp một ngụm rượu sau khi mỗi lần chúc rượu nhau. Còn nếu muốn uống thêm nữa, bạn phải chờ đến một lượt nâng ly khác chứ không được nhâm nhi rượu đâu nhé! Hoặc nếu không thích chờ, bạn có thể chọn cách uống ực một hơi ngay từ ngụm đầu tiên! Vì vậy, những ly rượu ở nước này có xu hướng được làm nhỏ nhắn hẳn.

Ý: Cappuccino

Nếu đi lang thang giữa nước Ý sau buổi trưa, bạn sẽ chẳng thấy người dân địa phương nào nhâm nhi cappuccino nữa. Vớ một buổi tối thịnh soạn lại càng không. Họ cho rằng làm như vậy sẽ khiến bao tử cồn cào, khó chịu. Nếu bạn muốn trở thành một khách du lịch sành điệu hay “trá hình” thành dân địa phương, hãy chọn expresso thay cho cappuccino nếu muốn nhấm nháp cà phê mà đã quá trưa bạn nhé!

Mexico: Bánh tacos

Ở đất nước Mexico, tacos là một món bánh kẹp rau thịt truyền thống nổi tiếng của người dân xứ này. Nhưng nếu bạn thích kiểu “tây”, dùng dao và dĩa cắt tacos ra thành từng miếng nhỏ trên đĩa để ăn vừa miệng, đó lại là một hành động bất lịch sự và bị cho là ngớ ngẩn. Điều đó chẳng khác gì dùng bộ dụng cụ ăn bằng bạc cho món hamburger! Tốt nhất là bạn nên rửa sạch tay và cầm chiếc bánh tacos cắn ăn ngon lành. Thế là lịch sự nhất.

Chile: Ăn bằng dao dĩa

Chile ngược “360 độ” hoàn toàn với Thái Lan và các nước Trung Đông. Ở nước này, việc ăn bằng tay lại là một điều tối kỵ, kể cả khoai tây chiên. Nghe có vẻ khó khăn thật nhưng người Chile rất kỹ về điều này. Vì vậy, nếu bạn có thói quen bốc khoai tây chiên bằng tay hay cầm hamburger để ăn, hãy cẩn thận khi làm như vậy ở đất nước Nam Mỹ này nhé. Thay vào đó, dùng dĩa hay dao để thay thế là một lựa chọn an toàn.

VietBao.vn (Theo Yume)You Might Also Like