Nước mắm chua ngọt là thứ không thể thiếu trong các món bánh mặn dân gian Việt Nam như bánh căn, bánh xèo, bánh bèo… Sau đây là hướng dẫn cách pha nước chấm theo kiểu miền Nam, tức là hương vị có chút đậm đà, nồng hơn kiểu pha nước chấm thanh tao của miền Bắc [ xem thêm LÀM NƯỚC CHẤM KIỂU MIỀN BẮC ].
Chuẩn bị:
- Nước ấm: nửa chén
- Đường: 1/4 chén
- Chanh: 1 trái
- Nước mắm: 1/4 chén
- Ớt xắt lát.
- Tỏi băm nhuyễn.
Pha:
– Đầu tiên ta cho nước ấm, đường, chanh vào một cái tô (trừ nước mắm, tỏi, ớt cho sau cùng), quậy lên cho tan đều.
– Sau đó châm nước mắm từ từ, vừa châm vừa khuấy vừa nếm cho tới khi vừa miệng.
– Cuối cùng cho tỏi băm và ớt. Tới khi nào tô nước mắm có đủ chua cay mặn ngọt nhẹ nhàng và thơm mùi tỏi là được.
*** Mẹo: ớt có thể giã nhỏ rồi cho vào sau cùng ngay trước khi ăn để ớt nổi lên bề mặt nước chấm, nhìn rất hấp dẫn.