NGƯỜI BÉO PHÌ RẤT KHÓ TRỞ VỀ TRỌNG LƯỢNG BÌNH THƯỜNG

Một nghiên cứu do các chuyên da Anh càng làm rõ lên sự khó khăn của những người muốn giảm cân. Cụ thể, cơ hội lấy lại chỉ số cân nặng bình thường của đàn ông béo phì là 1/210, còn phụ nữ là 1/124. 

Tờ The International Business Times của Hoa Kỳ đã cho đăng một kết luận từ các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, người lỡ béo phì có rất ít khả năng lấy lại cân nặng ở mức tiêu chuẩn.

Theo công bố của các chuyên gia khoa học tại King’s College London, cơ hội để một người béo tốt kéo cân nặng của mình trở về mức độ ổn định ở Nam là 1/210, còn ở nữ là 1/124. Ở mức độ thấp hơn, cơ hội giảm 5% cân nặng của nam béo phì là 1/12, còn ở nữ là 1/10. Còn với những người bị béo phì ở mức cao, thì cơ hội giảm cân thấp hơn rất nhiều.

Giảm cân vẫn đang là một thử thách lớn đối với người béo phì.

 

Để rút ra thống kê trên, các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng cân nặng của gần 280.000 người bao gồm cả nam lẫn nữ tại các cơ sở y tế trên khắp nước Anh trong suốt 5 năm từ 2009 đến 2014.

Con số này cho thấy một thực tế là những cố gắng để thay đổi tình trạng béo phì của ngành y tế chưa mang lại hiệu quả. Khi một người trưởng thành đã bị dư cân quá mức thì rất khó để họ quay trở lại thể trạng bình thường. Muốn giảm cân, họ phải có những thay đổi chiến lược. Các chuyên gia cũng khuyên rằng những người có thể trạng bình thường cần nắm giữ một phương pháp dự phòng để không bị tăng cân quá mức cần thiết, còn những ai đã vào dạng béo phì nên có cách để không tiếp tục lên cân.

Béo phì đã bị cảnh báo như một dịch bệnh y tế công cộng toàn cầu. Theo số liệu của tổ chức y tế Thế giới, năm 2014, tỉ lệ người lớn béo phì là  gần 40%, gấp đôi so với tỉ lệ của năm 1980.

Thái Hòa (Theo ibtimes)You Might Also Like