Cách nấu CHÈ HỘT ME NẤU NẾP

Chè hột me là món ăn rất dân dã của khu vực miền Nam Trung bộ và Nam bộ, tuy vậy ngày nay hiếm thấy món chè này trong các gánh chè. Chè hạt me có hương vị rất riêng, hấp dẫn nhờ kết cấu dẻo  bùi của hạt me, béo thơm của nước cốt dừa.

Nguyên liệu:

  • 100g Hột me già (vỏ nâu cứng)
  • 1/2 chén Nếp
  • Đường cát trắng
  • Nước cốt dừa, bột năng, chút muối, đường (nếu thích ăn kèm nước cốt dừa). Xem CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA
  • Tro bếp

Thực hiện

Làm nước cốt dừa:

– Bột năng pha với tí nước cho loãng, sau đó hòa chung với nước cốt dừa, cho thêm tí muối, tí đường, rồi cho lên bếp vừa nấu vừa dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp đặc lại.

Làm chè:

– Hột me rửa sạch, rang vàng. Để ra ngoài cho nguội, sau đó lấy vật cứng (chày) đập cho bể vỏ, chỉ lấy phần nhân trắng bên trong.

– Nếp vo vài lần cho sạch, ngâm với nước pha chút muối qua đêm.

– Cho nhân hạt me vào chậu sứ ngâm cùng nước tro ấm qua đêm (7 -8 tiếng).

– Ngâm xong đổ hạt ra rổ, xả bằng nước lạnh cho sạch tro. Để thật ráo.

– Bắc nồi nước, cho hạt me vào rồi vặn lửa nấu sôi, hạ lửa nhỏ riu riu đun 2-3 giờ cho tới khi hạt me mềm, rồi vớt ra, để ráo.

– Đổ nước cũ đi, cho nếp vào, cho thêm nước vào cùng với nếp (mực nước cao hơn mực nếp 3 lóng tay), nấu nhừ như cháo, trong khi nấu nhớ khuấy đều cho khỏi dính nếp. Nếp nhừ thì cho đường vào khuấy tan, cho từ từ để nếm vừa miệng.

– Cho hột me trở lại vào nồi nấu cùng với nếp. Khuấy đều. Chè hột me nấu hơi loãng không nên nấu đặc như chè đậu trắng ăn dễ ngán.

– Múc ra chén ăn ấm hoặc nguội với đá, trước khi ăn rưới nước cốt dừa nếu thích.

*** Chè này làm khá cực, nhất là công đoạn bỏ vỏ hột me, bạn cần kiên trì loại bỏ hết lớp vỏ nâu nếu không chè sẽ bị chát.

Bảo TốYou Might Also Like