Cách làm Chả Mực

Chả Mực là món ăn ngon ở các tỉnh miền biển, trong đó nổi tiếng nhất là chả mực Hạ Long, Quảng Ninh với phần nguyên liệu tuyển chọn và bí quyết chế biến gia truyền. Chả mực có nhiều cách làm, sau đây là một trong những cách làm chả mực đơn giản nhất, chỉ cực ở đoạn giã mực.

Nguyên liệu:

  • Mực nang tươi: nửa ký
  • 100g mỡ gáy heo xay sẵn.
  • Rau thì là.
  • 1 quả trứng gà
  • Nước mắm, tiêu, tỏi băm, dầu ăn.

Mực: chọn con còn tươi sống, mập dày, râu mực còn bám vào tay, da mực còn sáng óng ánh là mực ngon.

Thực hiện:

– Mực làm sạch, lột da, bỏ ruột, dùng dao cạo bỏ phần nhầy, rửa với nước muối cho sạch rồi rửa lại với chút rượu pha rừng cho hết tanh. Dùng giấy thấm dầu thấm cho khô hết nước trên mực. Sau đó chia ra, râu mực để riêng, xắt nhỏ. Thân mực và đầu mực xắt nhỏ.

– Rau thì là thái nhỏ.

– Cho đầu và thân mực vào chung 1 cái cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Giã từng ít một, không vội vàng (có máy xay thì cho vào xay cho khỏe, nhưng không ngon bằng giã tay).

– Giã xong thì cho râu mực và mỡ gáy vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe tiêu xay, chút dầu ăn, đập quả trứng gà vào chén đánh cho tan rồi trút vào theo luôn. Cho thêm 1 ít (khoảng 1 muỗng canh) rau thìa là thái nhỏ để có hương thơm thì là, nhớ đừng cho nhiều quá ảnh hưởng đến mùi mực. Đeo bao tay nilon bóp nhuyễn, trộn đều lên. Sau đó để yên trong 5-10 phút cho gia vị ngấm.

– Trộn xong thì nặn chả thành mấy miếng dẹt dẹt vừa ăn.

– Bắc chảo dầu, khi dầu hơi nóng thì bắt đầu thả chả mực vào chiên vàng từng mặt. Dùng chảo to thì có thể chiên tất cả 1 lúc, tiết kiệm thời gian.

Chả chín là có thể ăn được. Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt + vài cọng thìa là, hoặc đơn giản là chấm tương ớt. Ăn với cơm, xôi, hoặc bún.

Bé Thúi (MAV.vn)You Might Also Like