4 hiểu lầm tai hại khi ăn tôm

Tôm là một trong những thực phẩm ngon nhất thế giới. Nó được tôn vinh là vua của các loại hải sản vì những giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị mà nó mang lại. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người còn có những nhận thức sai lầm về tôm, dẫn đến việc chế biến và sử dụng món tôm chưa hợp lí.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số những lưu ý để chị em bổ sung vào kiến thức về dinh dưỡng của mình.

1. Ăn mắt tôm bổ mắt

Đó là lí do vì sao nhiều người dù không thích nhưng vẫn ăn cả đầu tôm. Ngoài quan niệm là “ăn gì bổ nấy” ra, còn có người có quan niệm mắt tôm có tác dụng tăng cường sức khả năng “đàn ông” như một lợi viagra tự nhiên cho đàn ông nên ra sức ăn đầu tôm. Thực tế, chưa có nghiên cứu cụ thể và đáng tin cậy nào chứng tỏ tác dụng của đầu tôm cũng như mắt tôm đối với sức khỏe con người. Thực tế thì đầu tôm có ít chất dinh dưỡng hơn thịt, chân và càng tôm. Đó là chưa kể, nếu không để ý, khi ăn đầu tôm bạn còn ăn cả túi chất thải của tôm nằm ngay trên đầu.

2. Ăn vỏ tôm mới có canxi

Đa số mọi người thường quan niệm vỏ tôm cứng nên giàu canxi nhất, vì vậy, khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ bất chấp vỏ rất cứng, lại chẳng hề có “mùi mẽ” gì. Tuy nhiên, thực tế thì nguồn canxi chính của tôm tập trung chủ yếu ở thịt, chân và càng. Nếu bạn cứ cố tình ăn vỏ tôm thì kết cục, chúng sẽ được bài tiết ra ngoài hết vì vỏ tôm chỉ là chất kittin, caasi tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi.

3. Sản phụ mới sinh không được ăn tôm

Thay vì cho sản phụ ăn đa dang các loại thức ăn trong đó có tôm để bổ sung dinh dưỡng, vừa để phục hồi sức khỏe sau khi sinh, vừa để bổ sung canxi cho con bú thì các bà lại cho sản phụ kiêng ăn tôm vì quan niệm ăn tôm gây lạnh bụng, đau bụng. Nếu sản phụ sinh mổ thì còn khiến gây ra sẹo lồi. Thực tế thì không phải như vậy. Sẹo lồi hay lõm hoàn toàn là do cơ địa của mỗi người quyết định. Bản thân tôm rất giàu giá trị dinh dưỡng và lành tính, rất tốt cho sản phụ. Chỉ cần lưu ý là cần cho sản phụ ăn tôm còn tươi, ăn với một lượng vừa phải để tránh bị dị ứng hay bị ngộ độc tôm.

4. Trẻ mới tập ăn không nên ăn tôm

Nhiều bà mẹ khi tập cho con ăn dặm thường loại trừ món tôm khỏi thực đơn vì quan niệm ăn tôm tanh, dễ khiến trẻ đi ngoài quen dạ. Tuy nhiên, thực ra nấu bột tôm có mùi vị rất thơm ngon, lành tính, hợp khẩu vị với nhiều trẻ và nấu được với nhiều loại rau, đặc biệt tốt cho trẻ tập ăn dặm. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn nhiều, ăn liên tục hoặc ăn tôm đã ươn thì trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Cách chọn tôm ngon– Đối với tôm tươi: chỉ chọn những con còn tươi sống. Những con chết bắt đầu mềm nhũn ra, đầu tôm dễ tách khỏi mình, màu trở thành sẫm, có nhiều nhớt.

Tôm tươi khi nấu chín có vỏ đỏ, thịt chắc, mùi vị thơm ngon. Tôm đã ươn thịt nhũn.

– Đối với tôm khô: cũng có thể quan sát hình dáng, màu sắc, mùi vị bên ngoài để xác định tốt hay xấu.

Tôm khô tốt thường có màu hồng nhạt đến hồng, sáng, không trắng nhợt cũng không thâm đen.

Nếu là tôm khô cả vỏ phải nguyên con, không dập nát.

Nếu là tôm nõn khô không có đầu thì phải nguyên mình, không vụn nát, không có sâu mọt, mốc meo, mùi vị thơm ngon tự nhiên của tôm khô, không có mùi khác lạ.

T.T (Tổng hợp từ Trí thức trẻ/ Khám phá)You Might Also Like