Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng nhờ sự đúc kết kinh nghiệm từ xa xưa cũng như sự giao lưu văn hóa diễn ra liên tục trên đất nước này. Tuy vậy, bên cạnh những món ăn hấp dẫn, chinh phục dạ dày của bao nhiêu du khách thập phương, thì cũng có những món làm những khách du lịch ít kinh nghiệm cảm thấy hoảng sợ.
Sau đây là danh sách 5 món đặc sản Việt Nam đáng sợ được liệt kê trên Huffington Post:
Hột vịt lộn
Hột vịt lộn là món khoái khẩu của phần đông người dân Việt Nam cũng như một số nước châu Á, tuy vậy, chỉ một ít khách du lịch là cảm nhận được vị ngon tuyệt vời này. Món ăn làm từ vịt phôi, có đủ chân đủ cánh nhưng chưa đến kì nở. Hột vịt lộn được ăn dưới dạng luộc hoặc xào me, chiên giòn. Tuy ngon miệng, nhưng người nhìn thấy món này lần đầu sẽ e ngại vì hình dáng của con vịt con bên trong. Người Việt Nam thường ăn món này vào sáng sớm hoặc chiều tối, không chỉ để thưởng thức vị ngon, món này còn được coi là một loại thuốc bồi bổ sinh lực rẻ tiền và hiệu quả.
Đuông
Không phổ biến như hột vịt lộn và chỉ có ở miền Tây nam bộ, nhưng đuông lại tạo cảm giác ấn tượng hơn vì hình dạng và cách ăn của chúng: những con sâu múp míp còn ngọ nguậy trong chén nước mắm, hoặc chiên giòn, nướng mọi. Du khách lần đầu dù mạnh vía cũng không khỏi hoảng hốt khi nhìn thấy món này.
Tuy vậy, đuông được coi là một món ăn rất ngon và bổ. Đuông có giá khá đắt: 500 ngàn đông/ ký đuông ở nơi khai thác và giá tăng cao khi đến với nhà hàng. Thông thường người ta ăn đuông dừa, tức là những con ấu trùng trong củ hủ dừa, nhưng có một loại đuông sang trọng hơn và cũng đắt tiền hơn đó là đuông chà là.
Rượu ngâm động vật
Ở Việt Nam, rượu còn là một loại thuốc bổ truyền thống. Người ta ngâm trong rượu các loại thảo dược và đặc biệt hơn, ngâm cả các loài động vật. Phổ biến là rắn, bọ cạp, tắc kè, … với quan niệm rằng những tinh túy trong cơ thể con vật sẽ ngấm vào rượu, mang lại sự bổ ích cho người thưởng thức. Tuy vậy, hình dạng nguyên một con vật trong thẩu rượu luôn làm những du khách mới tới phải e dè, sợ hãi.
Thực tế thì rượu ngâm thuốc của Việt Nam cũng có những tác dụng tích cực cho sức khỏe như chữa bệnh, tốt cho tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, tất nhiên là dùng một cách chừng mực và chế biến an toàn.
Thịt chuột
Thịt chuột có mặt ở hầu khắp các làng quê Việt Nam, nhất là khu vực miền Tây nam bộ, nơi có những cánh đồng lúa rộng bạt ngàn, và cũng có những con chuột béo căng nhờ phá hoại lúa thóc. Ăn thịt chuột là cách tiện cả đôi đường: vừa ngon, vừa rẻ, mà lại còn có ích cho hoa màu. Tuy vậy, đối với khách du lịch, thì con chuột vẫn được coi là con vật đáng sợ thay vì ngon lành.
Tuy nhiên, về hương vị thì thịt chuột được đánh giá rất cao nhờ độ săn chắc và vị ngọt như thịt gà. Những con chuột được tẩm ướp kĩ, loại bỏ chất hôi, và nướng lên tỏa một mùi thơm hấp dẫn. Chuột được ăn thường là chuột đồng, vì vậy không thể nói là dơ bẩn.
Tiết canh
Tiết canh là món ăn cổ truyền của Việt Nam, nói một cách dễ hiểu, thì đó là máu tươi của động vật, sau đó được đánh cùng với các loại gia vị, nguyên liệu khác cho bớt mùi tanh và tăng hương vị. Tiết canh làm nhiều người sợ sệt vì nó trông chẳng khác gì một chén máu. Tiết canh tại Việt Nam chủ yếu làm từ vịt, lợn… và có mặt ở khắp các quán ăn. Theo quan niệm xưa, tiết canh giúp giải độc ruột, tăng sức đề kháng, chịu đựng của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa. Tuy vậy ngày nay các nơi làm tiết canh thường không đảm bảo vệ sinh, lại dùng nguyên liệu nhiễm bệnh, có thể gây nguy hiểm cho người ăn, điều này cũng khiến người dân bản địa e ngại dần đối với món ăn độc đáo này.
Tào Nhân (lược thuật từ HuffingtonPost.com)