Tương gan heo là loại nước chấm ưa thích với món bánh xèo ở Đà Nẵng, Huế. Cách làm khá là phức tạp so với nước chấm chua ngọt, bù lại cho ra loại nước chấm hấp dẫn đặc biệt.
Nguyên liệu:
- Gan heo
- Sữa tươi
- Chút thịt xay
- Hành củ, tỏi băm nhuyễn
- Dầu điều
- Gia vị ướp: 1/2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe đường + 1,5 muỗng cafe nước mắm
- Tương bần: 1 chén
- Bột năng: 1 muỗng cafe
- Đậu phộng & mè rang giã nhỏ.
Cách làm:
– Bột năng đem hòa với chút nước cho tan.
– Gan heo rửa sạch, ngâm trong sữa tươi 30 phút rồi vớt ra để ráo. Giã nát hoặc xay lợn cợn, trộn chung với hành tỏi băm, thịt xay cho đều, ướp với muối + đường + nước mắm trong 20 phút.
– Bắc chảo phi thơm hành củ, rồi cho hỗn hợp trên vào xào nhanh tay, thấy gan chuyển màu thì đổ vào 1 chén tương bần và 1 chén nước sôi, khuấy đều. Nấu tiếp cho sôi.
– Hỗn hợp sôi rồi thì cho thêm đậu phộng vào, đun nhỏ lửa, nêm nếm lại vừa miệng. Cuối cùng cho bột năng đã hòa tan vào, quấy đều. Tắt bếp.
– Khi ăn cho tương ra chén, rắc đậu phộng và mè rang lên trên, thêm chút dầu điều cho hấp dẫn.
Bảo Tố, , theo hướng dẫn của PT2012@webtretho