Sung muối là món ăn quen thuộc với các tín đồ ốc nóng miền Bắc. Vị chua ngọt, chát chát và kết cấu giòn của quả sung khiến không ai chê được. Món này rất dễ làm, ngoài ốc ra, có thể ăn kèm thịt luộc, hay cơm nóng đều ngon.
Công thức làm Sung muối:
Nguyên liệu:
- Quả sung (khoảng 1 ký)
- Ớt, tỏi: 2 thứ này đập dập
- Giấm
- Đường, muối
- Nước
* Sung nếu hái được thì tốt, không thì ra chợ lựa sung không bị dập, còn nguyên chùm, trái vừa to, đều nhau.
Cách làm:
– Cắt bỏ cuống sung, sau đó ngâm vào nước dấm loãng để ít nhất 5 tiếng. Vớt ra rửa lại bằng nước rồi để ráo.
– Bắc chảo cho vào 1 lít nước, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh muối, đun sôi rồi tắt bếp.
– Khi hỗn hợp này còn ấm thì cho tỏi và ớt vào, để nguội hẳn.
– Xếp sung vào lọ, keo thủy tinh. Rồi đổ hỗn hợp nói trên vào cho ngập mặt sung, dùng đồ chèn cho sung khỏi nổi lên (có thể dùng 1 túi nilon nước cột lại, hoặc xếp vài thanh tre thành nan để nén). Để sung ở chỗ thoáng mát, khoảng 2 -3 ngày sau là ăn được.
* Bảo quản sung muối trong tủ lạnh.
* Khi ăn để nguyên trái hoặc xắt lát, có thể pha thêm nước mắm chua ngọt.