Cách muối DƯA HÀNH ngon đón Tết

Dưa hành hay Hành muối là món ăn Tết nổi tiếng trong câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”… Dưa hành vị thanh, chua dịu, hăng nhẹ để ăn với bánh chưng, rất phổ biến ở miền Bắc, trong khi ở miền Nam thì món này biến thể thành dưa món, dưa kiệu có vị ngọt hơn. Cách làm Dưa hành rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • HÀNH củ: 1kg
  • Muối: 70g
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dấm, rượu, nước, 1 mẩu củ gừng cạo vỏ, đập dập (không thích vị gừng thì khỏi bỏ)

Cách làm:

mav108

1. Hành để làm dưa hành là hành có củ to. Chọn hành bánh tẻ hoặc hành già. Hành bánh tẻ thì làm nhanh, vị thanh hơn. Hành già vị nặng, làm lâu hơn. Loại nào cũng ngon tùy người.

2. Hành mua về cắt rễ (LƯU Ý chỉ cắt rễ, chừa lại gốc), bỏ lớp áo ngoài, bỏ hết phần lá hành màu xanh, chỉ lấy một khúc ngắn phía đầu. Rửa hành qua vài lần cho sạch đất cát rồi ngâm qua nước gạo vài tiếng (Nếu mua hành già thì ngâm lâu hơn cho hành bớt hăng). Sau đó vớt ra để ráo.

3. Bắc nồi đun sôi 1,5 lít nước với 70g muối, 1 muỗng canh đường, cho gừng vào đun cùng. Nhắc nồi ra để cho nguội bớt rồi bỏ 1 muỗng dấm, 1 muỗng rượu vào. Chờ nguội hẳn.

4. Chuẩn bị keo / lọ có nắp, tráng qua nước sôi cho sạch. Sau đó xếp hành vào lọ, rồi đổ nước muối đường đã nguội vào ngập hành. Dùng 2 nan tre hoặc bịch nilon nước chèn cho hành luôn luôn chìm trong nước.

5. Đậy nắp lại để trong nhiệt độ thường khoảng 1 tuần là bắt đầu ăn được rồi. Nếu trời có nắng thì đem ra nắng phơi, dưa sẽ giòn và nhanh chua hơn.

*** Dưa hành vị hăng nhẹ, thơm, chua dịu, ăn với bánh chưng giúp chống ngấy mà còn tăng hương vị, rất ngon. Trước khi ăn có thể pha chút nước mắm, ớt bột nếu muốn đậm hơn.

*** Dưa hành trước khi ăn có thể rửa qua nước muối, rồi bóc lớp ngoài chừa lại phần trắng cho đẹp mắt. Nếu ăn không hết thì cho vào bát cất tủ lạnh, không đổ lại trong lọ vì như vậy sẽ làm dưa dễ bị hỏng.

Bảo Tố



You Might Also Like