Cách làm BÁNH GỐI

Bánh gối là một trong những món ăn hàng quyến rũ của đất Hà Thành. Khác với bánh quai vạc miền Nam, bánh gối ăn với nước chấm chua ngọt thanh tao, nhẹ nhàng, ngon nhất vào tiết trời thu hoặc trong mùa đông lạnh.

 

1.Nguyên liệu:

  • Bột mì: nửa kí
  • Thịt heo xay (chọn phần nạc vai sẽ ngon): 3 lạng
  • Giá: 2 lạng
  • Hành củ: vài củ
  • Nấm mèo: vài tai
  • Miến (bún tàu): nửa lạng
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dầu ăn (hoặc mỡ), nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, tỏi, dấm, chanh, đường, muối.

2. Thực hiện:

– Cách làm vỏ bánh gối:

Nhanh nhất là đi mua tại các hàng bán đồ khô trong chợ. Còn không thì bạn phải tự làm:

Bột nếp rây mịn cho vô cái thau, rắc chút muối, chế nước sôi vào từ từ nhào tới khi bột mềm mịn, không khô không nhão, không dính tay nữa là được.

Nếu nhão thì thêm bột, khô thì thêm nước.

Sau đó cán bột ra lớp thật mỏng. Dùng mật có miệng tròn đường kính khoảng bằng cái chén (bát con), ịn vào bột để tạo ra những miếng bột tròn nhỏ.

– Xong phần bột, bây giờ làm nhân:

Bước 1: Miến ngâm nước cho mềm, cắt thành cọng chừng 3-4cm.

Bước 2: Nấm mèo ngâm rửa nước ấm cho sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ. Hành củ lột vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Trộn chung tất cả nguyên liệu ở 2  bước trên với nước mắm, bột ngọt, tiêu xay. Bắc chảo cho tí dầu ăn, xào qua cho dậy mùi, sau đó để nguội.

– Cách gói bánh: Gói sao cho phần nhân ở trong được phần vỏ bọc kín,  có nhiều kiểu cho bạn chọn:

Cho nhân vô giữa miếng bột, gấp lại thành hình bán nguyệt, rồi gấp mép lại (gấp kiểu nào tùy bạn)

Cuối cùng là bắc chảo dầu nóng, cho từng miếng bánh vào chiên cho chín vàng, sau đó vớt ra để ráo.

 

– Cách pha nước chấm bánh gối:

Tỏi đập dập, ngâm dấm gạo sâm sấp trước chừng 7 phút( để khi pha nước chấm tỏi được ngâm sẽ nổi hết lên trên mặt nhìn sẽ đẹp hơn). Pha đường với nước ấm cho chóng tan. Hòa nước đường, dấm tỏi, vắt thêm chút chanh, cho ớt và hạt tiêu vào, nếm vừa ăn chua ngọt là được.

3. Thành phẩm

Bánh vàng không cháy, vỏ giòn, nhân mềm, tơi, không nhão. Ăn nóng với nước chấm.

 

 



You Might Also Like