Cách nấu XÔI NGŨ SẮC

Xôi ngũ sắc là sự phối hợp giữa những loại đậu quen thuộc tạo nên một hương vị “đầy đủ”, ngon miệng và cũng thật bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • – Nếp: 1kg
  • – 2 lạng hạt sen
  • – 2 lạng lạc
  • – 2 lạng đỗ đen
  • – 2 lạng đỗ xanh cà còn vỏ
  • – 2 lạng đỗ xanh cà không vỏ
  • – 1 kg dừa nạo, vắt lấy nước cốt
  • – 200g dừa tươi nạo sợi
  • – 1 lít nước dừa
  • – Hành phi, lạc rang giã dập, vừng rang, lá chuối

Cách làm:

– Nếp ngâm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm nước dừa chừng 30 phút. Vớt ra để ráo, xóc với tí muối.

– Đậu xanh không vỏ luộc chín, chia làm 2 phần bằng nhau. 1 phần tán nhuyễn, trộn với ít muối, đường. 1 phần để đó.

– Bốn loại đậu còn lại đem ngâm rửa sạch rồi luộc chín.

– Đậu phộng và mè rang giã sơ để làm muối đậu.

– Dừa sợi chuẩn bị sẵn.

– Chia nếp làm 5 phần, trộn với 5 loại đậu. Đem tất cả vào xửng hấp chín. Trong khi hấp nhớ rưới nước cốt dừa đều cho xôi chín mềm ngon.

– Xôi chín rắc muối mè đậu, hành phi, dừa nào lên, ăn nóng cho ngon.

theo Khánh Hòa



You Might Also Like