Xôi ngũ sắc là sự phối hợp giữa những loại đậu quen thuộc tạo nên một hương vị “đầy đủ”, ngon miệng và cũng thật bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- – Nếp: 1kg
- – 2 lạng hạt sen
- – 2 lạng lạc
- – 2 lạng đỗ đen
- – 2 lạng đỗ xanh cà còn vỏ
- – 2 lạng đỗ xanh cà không vỏ
- – 1 kg dừa nạo, vắt lấy nước cốt
- – 200g dừa tươi nạo sợi
- – 1 lít nước dừa
- – Hành phi, lạc rang giã dập, vừng rang, lá chuối
Cách làm:
– Nếp ngâm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm nước dừa chừng 30 phút. Vớt ra để ráo, xóc với tí muối.
– Đậu xanh không vỏ luộc chín, chia làm 2 phần bằng nhau. 1 phần tán nhuyễn, trộn với ít muối, đường. 1 phần để đó.
– Bốn loại đậu còn lại đem ngâm rửa sạch rồi luộc chín.
– Đậu phộng và mè rang giã sơ để làm muối đậu.
– Dừa sợi chuẩn bị sẵn.
– Chia nếp làm 5 phần, trộn với 5 loại đậu. Đem tất cả vào xửng hấp chín. Trong khi hấp nhớ rưới nước cốt dừa đều cho xôi chín mềm ngon.
– Xôi chín rắc muối mè đậu, hành phi, dừa nào lên, ăn nóng cho ngon.
theo Khánh Hòa