Món XÔI KHÚC được thay đổi một chút với trứng muối và lá dứa, sẽ là một khẩu vị mới trong bữa điểm tâm của gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Nửa ký nếp, 1 bó lá dứa, 2 lạng bột nếp,
- Hành tím băm, hành phi, muối, đậu phộng rang, mè rang
- – Phần nhân: 8 hột vịt muối đem luộc chín lấy lòng đỏ.
- 2 lạng thịt băm ướp với hành tím băm, 1 muỗng cafe hạt nêm, nửa muỗng đường, 2 muỗng cafe tiêu xay. Trộn lên cho đều rồi ướp trong 20 phút.
Chuẩn bị:
– Lá dứa rửa sạch sẽ rồi cho vào máy xay cùng với khoảng 400ml nước lọc, xay lấy nước rồi lọc qua rây bỏ cặn bã, chỉ lấy phần nước màu xanh.
– Nếp đem ngâm qua đêm, vo cho sạch rồi để ráo. Trộn vào nếp 1 muỗng cafe muối và một nửa lượng nước lá dứa ban nãy. Để tầm 30 phút.
– Nửa phần nước lá dứa còn lại đem trộn với bột nếp nhồi kĩ tới khi bột mềm, dẻo mịn là được.
Nặn bánh:
– Xoe bột nếp thành viên cỡ lòng bàn tay, ấn cho dẹp rồi xếp nhân vào giữa, rồi lấp lại. Vo tròn. Sau đó lăn viên bột qua nếp cho có một lớp nếp dày bám ở ngoài.
Hấp xôi:
– Xếp từng viên xôi đã lăn qua nếp vào xửng hấp, hấp khoảng 40 phút là nếp chín mềm. Xôi (bánh) khúc ăn nóng cùng với muối đậu phộng, mè rang giã nhỏ. Có thể thêm ít hành phi cho thơm.
Theo KHÁNH HÒA