Nước cốt dừa là thứ không thể thiếu trong rất nhiều món ăn Việt Nam, đặc biệt là các món bánh, chè của Nam bộ. Có nhiều cách làm để lấy nước cốt từ dừa, nói chung rất đơn giản, trừ khi người ta cố tình làm cho nó phức tạp lên.
Nguyên liệu để làm nước cốt dừa:
- Dừa già (dừa khô vỏ)
- Nước nóng
Dừa ở đây có thể là dừa nạo sẵn, nhưng nếu không an tâm về chất lượng dừa nạo sẵn, bạn có thể mua dừa về, tự nạo.
Nếu có máy xay sinh tố thì đơn giản hơn, bạn nạy dừa ra khỏi vỏ rồi chặt ra từng miếng nhỏ, sau đó bỏ vào máy xay, xay nhỏ.
Dừa ngâm vào một ít nước nóng trong 5 phút cho dễ vắt.
Sau đó vớt dừa lên bỏ vào một miếng vải sạch, túm lại một đầu rồi bóp vắt mạnh cho ra nước cốt.
Sau khi làm nước cốt dừa, với phần bã dừa còn lại, thì bạn có thể làm tiếp loại nước cốt dừa loãng hơn, mà ta hay gọi là nước dảo (hay dão gì đó) dừa. Bằng cách nhúng tiếp vào nước sôi và vắt tiếp. Nước dão dừa thường pha với đường, đá thành sữa dừa.
Nước đầu thì đậm đặc hơn nước sau. Tùy theo yêu cầu của món ăn mà bạn chọn nước cho phù hợp.
Phần bã dừa còn lại, bạn có thể ướp đường rồi nướng lên hoặc sấy khô để làm dừa khô ăn cũng ngon. Nhớ ăn nhiều nhiều cho bị ho chơi :)) .