Dưa rau muống (RAU MUỐNG MUỐI CHUA) là món ăn không xa lạ ở nhiều vùng quê. Món dưa rất ngon với kết cấu giòn dai đặc trưng của rau muống và sự hấp dẫn của vị chua mặn lên men.
Nguyên liệu:
- Rau muống (chọn loại cọng to, rỗng)
- Dấm, đường, muối, tỏi, ớt.
Chuẩn bị:
– Tỏi, ớt xắt lát rồi đập dập sơ.
– Rau muống bỏ hết lá và cuống lá, chỉ dùng phần cọng. Đem ngâm muối rồi rửa sạch nhiều lần cho ra hết chất bẩn.
Thực hiện:
– Đun nồi nước sôi, cho vào một ít muối & đường rồi trút rau muống vào trụng sơ qua rồi thả ngay vào thau nước nguội có sẵn vài viên đá lạnh (bước này để cho rau muống xanh giòn). Sau đó vớt rau muống ra ngoài, để ráo.
– Sắp rau muống lại ngay ngắn thành hàng rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn (7-10cm).
– Pha nước ngâm rau muống theo tỷ lệ: 4 chén (bát con) nước lọc + 4 muỗng súp dấm + 50g đường + 1 muỗng cafe muối. Pha một lượng nước đủ để ngâm ngập rau muống là được.
– Chuẩn bị keo thủy tinh sạch, tráng qua nước sôi rồi xắp rau muống cùng với tỏi, ớt vào. Sau đó trút nước ngâm vào ngập mặt rau muống. Dùng nan tre gài lại (hoặc dùng bịch nilon nước cột túm lại đè lên) cho rau muống chìm hẳn dưới nước ngâm.
– Ngâm khoảng 1-2 ngày là ăn được.