Bánh giò là món ăn miền Bắc nhưng nay đã có mặt ở khắp ba miền Việt Nam, và ở cả 3 miền thì hương vị của bánh cũng không có khác nhau nhiều lắm. Riêng về phần nguyên liệu, thì bánh giò trong Nam thường có thêm trứng cút.
Nguyên liệu:
Phần bánh:
- 400g gạo tẻ
- 100g bột năng
- 2 lít nước (nếu có nước xương thì dùng nước xương sẽ ngon hơn)
Phần nhân:
- Nửa kí thịt nạc vai, băm vụn
- 100g nấm mèo – rửa sạch, ngâm trong nước ấm 30 phút, rồi băm vụn.
- 1 của hành tây, băm vụn
- 4 củ hành hương, băm vụn
- Tiêu, nước mắm, gia vị
- 20 quả trứng cút, luộc chín bóc vỏ.
Ngoài ra:
- Lá chuối, lạt để gói bánh.
Cách làm:
– Nước hoặc nước xương để nguội, rồi hòa tan tất cả bột vào. Bắc hỗn hợp này lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho bột khỏi vón cục. Đun đến khi nào bột đặc sánh, có màu trắng đục.
– Bắc chảo phi thơm hành tây với chút dầu ăn, sau đó trút thịt và hành tím vào xào liền tay, cho đến khi thịt chín.
Trút nấm mèo vào xào tiếp khoảng 2 phút. Nêm nước mắm, gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho 1 muỗng cafe tiêu vào trộn đều.
Cách gói bánh:
Có nhiều cách gói bánh khác nhau miễn sao gói cho kín, đẹp, buộc lạc cho chặt là được. Có thể gói theo cách của Mulan trong blog mulanbepnha.blogspot.com theo ảnh sau:
– Gói xong thì cho bánh vào xửng hấp trong 30 phút là bánh chín.
– Ăn bánh với tương ớt, dưa leo hoặc dưa góp càng ngon. Tại miền Bắc, có chỗ bán bánh giò ăn kèm với chả cốm, giò lụa… rất ngon.
– Trước khi ăn hấp lại cho nóng.