TĂNG CÂN CHO TRẺ CÒI CỌC BẰNG GIÁ ĐỖ

Nếu trẻ chậm lên cân, ốm yếu, bạn có thể tăng cường nhiều thực phẩm bổ dưỡng cho bé, đồng thời bổ sung thêm cho trẻ những thực phẩm giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Giá là một gợi ý tốt trong trường hợp này.

Vì sao giá đỗ có thể giúp trẻ tăng cân hiệu quả?

Giá đỗ cũng như các loại rau mầm có chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, nhưng hàm lượng chất đạm thực vật cao hơn trong rau thông thường. Giá đỗ có nguồn gốc từ đậu xanh, mà đậu xanh chứa thành phần đạm thực vật cao nhất trong số các thực phẩm từ thực vật, vì thế giá đỗ có hàm lượng đạm cao nhất trong các thức ăn thực vật.

Ngoài ra, ăn giá đỗ giúp bổ sung các loại vitamin giữ vai trò quan trọng trong các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt, giá có chứa loại men phân giải tinh bột, giúp cơ thể hấp thu tốt chất tinh bột, trong khi dưỡng chất này là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể giúp trẻ tăng cân.

Gợi ý cách bổ sung giá đỗ vào các bữa ăn giúp trẻ tăng cân

Cách làm thông thường của các mẹ là dùng nước giá đỗ thay nước lọc nấu cháo cho bé. Tuy nhiên, nước giá này sẽ làm lỏng cháo và thức ăn nên các mẹ cần cho thêm lượng gạo cùng rau, củ để con ăn được nhiều và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, không nên tăng thêm chất đạm vì sẽ làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.

Theo công thức trong sách “Hướng dẫn thực hành nuôi dưỡng trẻ” của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho từng giai đoạn phát triển của trẻ như sau:

– Trẻ 6-7 tháng: gạo 10g, chất đạm 10g, rau củ 10g, giá 15g, dầu ăn 1 muỗng cà phê.

– Trẻ 7-9 tháng: gạo 20g, chất đạm 20g, rau củ 20g, giá 20g, dầu ăn 1 muỗng cà phê.

– Trẻ 10-12 tháng: gạo 30g, chất đạm 30g, rau củ 20g, giá 25g, dầu ăn 1 muỗng cà phê.

– Trẻ 13-18 tháng: gạo 35g, chất đạm 35g, rau củ 25g, giá 30g, dầu ăn 2 muỗng cà phê.

– Trẻ 18-24 tháng: gạo 40g, chất đạm 40g, rau củ 30g, giá 40g, dầu ăn 2 muỗng cà phê.

– Trẻ em từ 24 tháng tuổi trở lên đã ăn được cơm, các phụ huynh có thể cho con ăn giá luộc hoặc xào, hấp, hay chiên…

Một bát cháo đủ dưỡng chất, mềm cái, không quá đặc, bé sẽ dễ ăn, dễ tiêu hóa, hấp thu tốt và tăng cân nhanh chóng.

Lưu ý đối với các phụ huynh

Giá đỗ là thực phẩm tốt cho trẻ nhưng vẫn cần ăn xen kẽ với các loại rau, củ khác. Bởi lẽ, nếu chỉ dùng một loại rau, củ sẽ làm cho trẻ ngán ăn. Mặt khác, mỗi loại chỉ chứa một nhóm chất nhất định, do đó nếu không phối hợp nhiều loại sẽ làm cho cơ thể thiếu đi một số chất.

Nếu trẻ đang có nhu cầu về giá đỗ để tăng cường hấp thu, dễ tiêu hóa và tăng cường vitamin, kích thích ngon miệng thì một ngày trẻ có thể ăn 1 bữa có giá đỗ hoặc ăn cách ngày. Trẻ có thể ăn giá đỗ từ khi bắt đầu ăn dặm. Điều cần lưu ý là chỉ sử dụng giá đỗ được làm theo phương pháp truyền thống an toàn, tuyệt đối không dùng giá đỗ ủ bằng hóa chất độc hại.

Chúc bé hay ăn chóng lớn và tăng cân khỏe mạnh!

Theo PhunukieuvietYou Might Also Like