Những món ăn đã và đang bị cấm trên thế giới

Ngoài pho mát Casu Marzu, trứng cá muối Beluga, chim sẻ rừng, một số loại thực phẩm vì nhiều lý do đã bị cấm ở nhiều quốc gia.
Sữa thô
Trong các loại thực phẩm có chứa nguy cơ ngộ độc, sữa thô là loại thực phẩm nguy hiểm nhất
Sữa được vắt trực tiếp từ động vật cho sữa như bò, dê, cừu… chưa qua giai đoạn tiệt trùng, được các nhà nghiên cứu khẳng định là chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng, ký sinh trùng gây hại, có thể gây nên các bệnh về dạ dày, đường ruột. Trong các loại thực phẩm có chứa nguy cơ ngộ độc, sữa thô là loại thực phẩm nguy hiểm nhất, được Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định là có khả năng gây bệnh cao hơn 150 lần so với sữa đã tiệt trùng. Đó là lý do vì sao loại sữa này bị cấm ở nhiều quốc gia mà Mỹ là một thí dụ.
Cá nóc
Cá nóc chứa một chuỗi chất cực độc có thể gây chết người
Fugu Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Theo thống kê, ở đất nước này có đến 1500 tiệm Restaurants Fugu Sushi chuyên bán cá nóc phục vụ cho 26 triệu dân ở Tokyo và các vùng lân cận. Món ăn này được làm từ cá nóc sống và rất được người Nhật ưa thích. Tuy nhiên, chỉ những đầu bếp có bằng cấp chuyên nghiệp mới biết cách làm thịt cá nóc. Mặc dù có hương vị rất ngon, nhưng loại cá này lại chứa một chuỗi chất cực độc có thể gây chết người mà chỉ những người làm bếp có kinh nghiệm mới biết cách loại bỏ. Không ai muốn thử thách với sự sống quý giá. Và kết quả là cá nóc bị cấm gần như ở tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Absinthe
Absinthe còn có tên gọi khác là “Nàng tiên xanh” – Thức uống ưa thích của nhiều danh nhân
Loại đồ uống làm từ thảo mộc, thành phần chính là cây khổ ngải, một chi họ ngải cứu – Absinthe là thức uống ưa thích của nhiều người nổi tiếng. Chính tác dụng gây ảo giác khiến thức uống này có thời gian bị cấm tại nhiều quốc gia do bị cho rằng nguy hại tới thần kinh của con người, bao gồm Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ…. Hiện tại, sau khi được “giải oan”, Absinthe đã được “phục hưng” nhưng do định kiến trong lịch sử, thức uống này vẫn bị dè chừng ở một số quốc gia.
Măng cụt
Chính phủ Mỹ từng lo ngại măng cụt sẽ mang mầm mống ruồi giấm xâm nhập đất nước
Mỹ đã ra lệnh cấm nhập khẩu măng cụt từ Nam Á, do lo sợ loại trái cây ngọt ngào này sẽ mang mầm mống ruồi giấm xâm nhập đất nước. Tuy nhiên, lệnh cấm này cũng đã được dỡ bỏ vào năm 2007, với điều kiện măng cụt sẽ được chiếu xạ loại bỏ hoàn toàn trứng và ấu trùng côn trùng, trước khi mang vào nội địa Mỹ.
Gan ngỗng
Tổ chức bảo vệ động vật PETA kêu gọi ngừng sử dụng gan ngỗng
Đi liền với giá cả đắt đỏ, Foie Gras hay còn gọi là gan ngỗng là niềm tự hào của ẩm thực nước Pháp. Tuy nhiên, vì lý do nhân đạo và lời kêu gọi của tổ chức bảo vệ động vật PETA , nhiều quốc gia đã cấm hoàn toàn việc nhập khẩu gan ngỗng cũng như các món ăn từ gan ngỗng. Nguyên do cụ thể là việc đối xử thậm tệ với loài vật này, khi ép buộc chúng theo một thực đơn làm gan nhiễm mỡ, để trở thành một loại bơ đặc biệt. Bắt đầu từ nước Mỹ, hiện tại, gan ngỗng không còn được xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Chocolate hình quả trứng Kinder 
Chocolate hình quả trứng Kinder tưởng chừng vô hại cũng đã bị cấm tại Mỹ
Việc chocolate hình quả trứng Kinder lọt vào danh sách những thực phẩm bị cấm ở Mỹ quả thực là điều đáng ngạc nhiên. Nguyên nhân bị cấm là do chính phủ Mỹ lo ngại loại chocolate có chứa sữa tươi cao cấp đầy quyến rũ này có thể gây nguy hiểm cho trẻ em trong khi ăn, cụ thể là có thể gây nghẹn, nghẹt thở do ăn quá vội vã, ham mê hoặc thiếu kiểm soát.
Súp vây cá mập
Luật bảo tồn nước Mỹ đã lên tiếng về lệnh cấm món súp vây cá mập
Món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc bị cấm ở hàng loạt các quốc gia và vùng lãnh thổ như Malaysia, Mỹ, Hồng Kông, Đài Loan… vì lý do nhân đạo, bảo vệ loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở đại dương. Mỹ đã cấm đánh bắt cá mập để lấy vây trong lãnh hải nước này từ năm 2000. Luật bảo tồn nước này cũng lên tiếng về lệnh cấm món súp vây cá mập. Năm ngoái, việc Tổng thống Mỹ Barack Obama ghé qua một nhà hàng người Hoa đã dấy lên một cuộc tranh luận, vì thực đơn của nhà hàng này có món súp vây cá mập.
Haggis
Món ăn quốc hồn quốc túy của Scotland bị cấm tại Mỹ
Haggis là một món ăn truyền thống của Scotland, được làm từ phổi, tim, gan cừu băm nhỏ trộn gia vị nhồi vào bao tử cừu, dùng chỉ khâu lại rồi luộc chín. Ở Scotland, món này được xem là một trong những quốc hồn quốc túy. Tuy nhiên, ở Mỹ, một trong những thành phần chính của Haggis – Phổi cừu hoàn toàn bị cấm.
Libero (vietvanhoa)You Might Also Like