NHỮNG MẸO VẶT BỎ TÚI CHO NGƯỜI NỘI TRỢ (PHẦN 8)

Sau đây là những mẹo vặt mà bà nội trợ nên biết để xử lý những tình huống thường gặp trong nhà bếp.

 •  Chọn đậu hũ (đậu phụ)

Đậu phụ chỉ bổ dưỡng và ngon khi còn tươi, còn khi đã hư, chua thì dễ gây hại. Muốn biết đậu mới, thì nhìn xem đậu có trắng, thớ đậu mịn màng là được.

 •  Giữ màu cho các món trứng 

Nhiều món ăn làm từ trứng buộc phải đánh nổi trứng trước khi chiên, hấp. Khi đánh, lưu ý không đựng trong đồ nhôm vì như vậy sẽ làm cho trứng thành phẩm có màu xám. Tốt nhất là dùng đồ sành, thủy tinh để đựng trứng khi đánh.

 • Làm bao tử, ruột lợn  

Bao tử hoặc ruột heo có cách làm riêng để cho sạch sẽ dễ dàng: Mua về, lộn trái ra rồi bốc một nắm bột mì nhét vào, bóp kỹ một lúc rồi rửa lại nhiều lần bằng nước.

Khi luộc lòng heo, muốn cho trắng, giòn, thì chuẩn bị nồi nước sôi, cho một miếng phèn chua bằng lóng tay vào trước quậy tan rồi cho lòng vào luộc ngập nước. Lòng chín thì vớt ra cho ngay vào chậu nước lạnh đã pha sẵn chút hàn  the.

 • Pha cà phê ngon

Pha cà phê nếu muốn cho thật thơm ngon thì pha bằng nước đang sôi trên bếp (không phải nước để trong bình thủy). Tráng phin và ly cho nóng, rồi mới múc cà phê vào phin, sau đó chế nước sôi gần đầy phin. Có thể đem ly pha cafe ngâm trong một ly nước nóng to hơn. Lưu ý là một phin cà phê đang pha thì chỉ chế 1 lần nước.

 •  Giữ hơi Gaz cho nước ngọt có gaz 

Bạn thường gặp trường hợp nước ngọt, nước suối có gaz bị bay hết hơi nếu để lâu. Có cách để giữ hơi gaz được lâu là đậy kín nắp chai, rồi dựng ngược chai nước lên (cắm đầu xuống đất). Như vậy gaz sẽ lâu bay hơi hơn cả tuần dù bạn có để ở nhiệt độ thường hay trong tủ lạnh.

 •  Mở nút chai rượu quá chặt

Huơ lửa vào cổ chai, thủy tinh ở chỗ này sẽ nở ra và bạn sẽ vặn nút chai ra dễ dàng hơn.

 •  Súc bình nước quá bẩn

Bình nước để lâu, dơ dáy, mờ đục. Muốn làm cho sạch, trước tiên bạn xé giấy báo vụn nhét vào kín chai, rồi đậy nắp lại. Hai ba ngày sau lấy hết giấy ra, cho nước sạch vào súc kỹ.

 •  Bảo quản khoai tây, bánh mì, bột mì 

Khoai tây:  Để khoai vô cái thúng, đặt thúng này vào trong cái kệ (không cho đụng mặt đất), để ở chỗ thoáng mát thì có thể giữ được 1-2 tháng trời.

Bánh mì:  Bánh mì muốn giữ lâu không bị khô cứng, thì để bánh mì nằm chung với cục đường, dùng giấy dầu và bao nylon gói thật chặt, rồi cất vào chỗ thoáng mát.

Bột mì: Trộn một ít muối vào bột mì (tỷ lệ 5g muối cho 1kg bột), bột không bị mặn mà còn giữ được lâu không bị mốc.

 •  Nấu món ăn có rượu  

Chia lượng rượu định cho vào đồ ăn làm hai phần. Một phần cho vào lúc ướp hoặc nấu, phần còn lại cho vào khi thức ăn đã hoàn tất, sắp ăn. Làm vậy thì món ăn mới có mùi hương rượu.

 •  Nấu món có bơ 

Đừng cho bơ vào ngay từ đầu. Chiên xào thì nên dùng dầu mỡ, cuối cùng mới cho bơ nằm lên mặt dĩa thức ăn khi chuẩn bị ăn. Phải vậy mới giữ được mùi thơm của bơ.

 •  Thử Bơ, phó mát:  

Xắt một miếng nhỏ bơ hoặc phó mát, cho thử  vài giọt iode vào. Nếu miếng đó đổi qua màu xanh biếc tức là đã bị pha khoai lang, bột gạo rồi.

Xem thêm:

 You Might Also Like