GẮP HÀNG NGHÌN HẠT ỔI ĐÓNG KHỐI TRONG RUỘT BÉ TRAI

 

Một bé trai ở Trảng Bom, Đồng Nai đã đến bệnh viện cấp cứu vì đau bụng, ói và đại tiện ra máu, tại đây các bác sĩ mới phát hiện trong ruột bé có một khối bã từ hạt ổi bị mắc kẹt, gây tắc nghẽn.

Theo VnExpress, bé T. được gia đình đưa đi bệnh viện nhi đồng tỉnh Đồng Nai cấp cứu sau khi cho uống thuốc ngộ độc thực phẩm mà không hết. Bé vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng trương lên, nôn mửa, đi ngoài ra máu.

Phẫu thuật lấy hạt ổi khỏi ruột bé trai. Ảnh: Thụy Ân

Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật gây mê-hồi sức của bệnh viện này, thì sau khi khám và chụp x-quang cho bé, các bác sĩ phát hiện trong ruột bé có một khối rắn dạng bầu dục to khoảng 5×10 cm. Khối rắn này nằm chặn ở cuối ruột non gây tình trạng tắc nghẽn, làm phần trên ruột phình lớn, trong khi phần dưới teo xẹp.

Đội ngũ bác sĩ quyết định nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cho bé. Khi phẫu thuật, tổ bác sĩ đều ngạc nhiên khi nhận ra khối rắn ấy làm từ hàng nghìn hạt ổi đường kính từ 1-2mm, được đóng bã thành tảng cứng. Ca phẫu thuật sau đó thành công, không có biến chứng gì. Bé cũng đã dần hồi sức, bình phục và ăn uống được.

Qua vụ việc, các bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ nên lưu ý dạy trẻ ăn chậm, nhai kĩ, cẩn thận với những thức ăn khó tiêu để phòng tắc ruột. Tốt hơn là không nên cho trẻ tự ăn những quả có hạt khó tiêu như ổi, nhãn, chôm chôm… Nếu muốn cho bé ăn, cha mẹ nên tự tách hạt ra cho bé.

Theo Thụy Ân (VnExpress)You Might Also Like