Cách làm MỨT CHÙM RUỘT

MỨT CHÙM RUỘT là món quà vặt tuổi thơ rất ngon đến mức mà sau này nhiều người vẫn không kiềm chế được khi nhìn lại. Tuy vậy hiện nay nhiều nơi làm mứt chùm ruột không đảm bảo, nên để an tâm hơn, người ta thường mua chùm ruột về nhà tự làm. Công thức sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm một trong những món mứt “đắt hàng” nhất dịp Tết này.

Nguyên liệu:

  • 2kg chùm ruột (chọn trái to, tròn, ít khía cạnh để khó bị nát)
  • 1kg đường thẻ, giã nhỏ
  • Gia vị:
    – Nếu làm chua – cay – ngọt: Thêm 1 gừng to để nguyên vỏ giã nhuyễn và ớt bột
    – Nếu làm chua ngọt: Thêm ống vani.

Cách làm:

– Chùm ruột mua về nhặt lại quả sâu, bỏ cuống rồi làm ngay không để lâu.

– Lấy một nắm chùm ruột bỏ vô cái rổ, dưới rổ hứng cái thau để hứng nước chua. Lấy một vật có bề mặt tròn (ví dụ cái gáo dừa, hay cái thau nhỏ) đè lên chùm ruột, ép và xoay nhẹ để làm sao cho chùm ruột bị dập, ra nước chua mà không nát. Làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

– Làm xong rồi, thì lại cho chùm ruột đã nhừ vào ngâm với nước chua qua đêm.

– Hôm sau vớt chùm ruột ra, rửa lại vài lần với nước. Tiếp tục cho từng nắm chùm ruột vào cái khăn vải, túm lại một đầu, bóp nhẹ và đều cho chùm ruột tiết ra hết nước (từ 2kg chùm ruột, vắt xong cân lại còn 1kg).

*** Các công đoạn ép – xả nước – vắt phải làm kỹ để chùm ruột ra hết nước, kẻo khi làm xong có vị chát.

– Đường thẻ đem hòa với 2 muỗng canh nước, cho lên bếp nấu cho tan đường. Lọc kĩ lại cho sạch nước đường. Sau đó cho chùm ruột vào ngâm trong nước đường khoảng 2-3 giờ.

– Tiếp theo vớt hết chùm ruột ra. Cho nước đường lên bếp đun tới khi nào nước đường dẻo dẻo, thì bỏ chùm ruột vào sên trên lửa vừa (không sên lửa nhỏ như các loại mức khác).

– Sên tới khi đường tan hết, chảo chùm ruột bắt đầu sôi thì ta nhỏ lửa, bắt đầu nêm gia vị: Cho gừng và ớt bột vào nếu thích làm vị cay ngọt. Nếu muốn làm vị chua ngọt thì cho vani vào. Sau khi cho gia vị vào thì nhớ là đảo đều tay, nhẹ nhàng. Đảo tới khi nào chùm ruột chuyển màu cam đỏ, đường ráo là được. Tắt bếp, nhấc xuống, vẫn đảo đều tay.

– Chùm ruột nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Bảo TốYou Might Also Like