Cách làm CÀ PHÁO MUỐI CHUA giòn ngon

Cà muối (dưa cà) ăn với mắm tôm là món ăn độc đáo của Việt Nam. Món ăn hấp dẫn từ vẻ ngoài cho đến kết cấu, hương vị, món ăn cũng tốt cho tiêu hóa nữa. Vào những ngày hè nóng nực, chỉ cần bát cà pháo, tô canh với chén mắm tôm hoặc nước mắm pha là đủ cho một bữa ăn hoàn thiện.

Cách làm Cà muối

Nguyên liệu:

  • Cà pháo: 1 ký (chỉ nên muối tầm 1kg  ăn hết muối tiếp không nên để lâu)
  • Tỏi đập dập, 1 mẩu riềng
  • Muối hột (không phải muối iot)

Cách làm:

Cà pháo chọn quả vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Mua về để nguyên quả đem phơi ngoài nắng tầm 3-4h cho cà hơi héo.

 

Đem vào nhà cắt bỏ cuống, lưu ý cắt vừa hết cuống không cắt lẹm vào quả.

 

Ngâm cà pháo qua nước muối thật mặn để ra hết nhựa màu. Ngâm rồi xả, thay nước ngâm, tầm 2-3 lần đến khi thấy nước ngâm xong trong veo là được. Vớt cà ra ngoài để ráo. Ngâm kỹ như vậy để nhựa cà và những chất độc trong cà trôi ra hết.

 

Bắc nồi nước đun sôi, trong lúc đun thì xếp cà:

 

Chuẩn bị keo, hũ hay vại bằng thủy tinh hoặc sành sứ, rửa sạch, tráng qua nước nóng rồi để cho khô ráo. Rắc một lớp muối hột mỏng dưới cùng, rồi trải một lớp cà, rồi lại rắc muối, trải cà cho đến khi hết cà thì rắc tiếp một lớp muối lên trên cùng.

 

Lúc này nước đã sôi thì tắt bếp chờ cho còn âm ấm (tầm 40 độ C) thì pha với 1,5 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối). Quậy đều cho đường muối tan.

 

Tiếp theo trút nước vào vại sao cho ngập hết cà. Sau đó thả tỏi và riềng đập dập lên mặt trên cùng.

 

Bước cuối cùng là dùng một cái dĩa nhỏ hoặc một túi nilon nước cột kín đè lên trên mặt cà , bước này quan trọng để cho cà luôn chìm dưới nước không nổi khỏi mặt nước.

 

Để cà muối trong mát khoảng 2-5 ngày là ăn được. Lưu ý khi cà để lâu đã nổi váng trắng thì đổ đi không ăn nữa vì rất độc hại.

Bảo TốYou Might Also Like