Cách CHỌN SẤU NGON và BẢO QUẢN SẤU ĂN CẢ NĂM

Sấu là loại quà ngon vào mùa hè của miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, nơi sấu đã trở thành một hình tượng in đậm trong tâm thức nhiều người. Trong ẩm thực, sấu có thể dùng để chế biến thành những món ngon: canh sấu, vịt om sấu, ô mai sấu, nước sấu… rất ngon và bổ dưỡng.

Và để có thể sử dụng sấu một cách hiệu quả, chúng ta cần biết thêm về cách lựa chọn và bảo quản sấu.

Cách chọn sấu

Khi chọn mua sấu để dự trữ các bạn cần lưu ý:

– Để chọn mua sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả một.

– Không nhặt những quả có vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần. Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt chua.

– Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non, để lâu sẽ bị ủng.

– Không nên lựa chọn quả sấu quá già vì chúng sẽ có rất nhiều hạt to, ít chua.

Sấu rửa sạch, cắt cuống, cạo vỏ để trong ngăn đá tủ lạnh sẽ dùng được cả năm.

Cách bảo quản

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh, và bạn cũng cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

– Nên cạo sạch vỏ sấu (không nên gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm.

– Lưu ý, không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, bạn hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

– Với sấu chín, quả sẽ không còn nhựa, nên bạn không cần cắt cuống hay cạo vỏ mà chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

Mimi tổng hợp (ngoisao.net)You Might Also Like