ĂN KIÊNG TRƯỚC THAI KÌ LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ CHO TRẺ

Dinh dưỡng trong thai kì thường được rất nhiều bà mẹ quan tâm, chú trọng, trong khi đó ít ai biết rằng chế độ ăn uống trong giai đoạn trước khi mang thai cũng ảnh hưởng đến đứa trẻ sau này.

Trong một nghiên cứu gần đây tại Hội đồng nghiên cứu y khoa (MRC) cùng trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống của mẹ trong giai đoạn thụ thai có thể khiến cho thay đổi vĩnh viễn một gen tác động đến hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ bị ung thư cho trẻ trong tương lai.

Cụ thể, gen ức chế khối u UTRNA20-1 rất nhạy cảm với những thay đổi trong ăn uống của mẹ ở tiền thai kì. Nếu gen này hoạt động không đúng, hoặc không phát huy hết khả năng thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cho trẻ đang phát triển. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng nghiên cứu này cho thấy “những bằng chứng cụ thể đầu tiên” khẳng định vấn đề ăn uống của phụ nữ trước lúc có bầu thực sự tác động đến sức khỏe sau này của trẻ.

Giáo sư Andrew Prentice – một người trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Nếu chế độ ăn uống của mẹ “nghèo nàn” có thể gây thiệt hại lớn cho hệ gen, ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ. Điều này có thể giải thích cho các vụ sinh non, các trục trặc trong thai kì, trẻ sinh ra bị khiếm khuyết ở não cũng như trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi”. Theo giáo sư, phụ nữ nên lo chăm sóc dinh dưỡng bản thân từ trước khi mang thai chứ đừng chờ đến khi trở thành thai phụ rồi mới bắt đầu quan tâm tới nó.

Song YênYou Might Also Like