7 THỰC PHẨM NÊN TRÁNH DÙNG LÀM MỒI NHẬU

Khi sử dụng rượu, hiếm ai mà không dùng thêm một hoặc vài món ăn để làm “mồi” nhậu, tuy vậy, có những thực phẩm không phù hợp với rượu vì sự kết hợp của chúng có thể khiến bạn dễ bị ngấm rượu, hay là gây hại cho sức khỏe.

Sau đây là những thực phẩm sẽ không mang lại tác dụng tốt khi bạn dùng làm mồi nhậu:

1. Pho mát

Pho mát có thể khiến bạn cảm thấy khó say hơn. Tuy nhiên, những món từ sữa thường gây khó tiêu. Một vài nghiên cứu còn cho rằng những món từ sữa khi dùng chung với rượu bia có thể gây tác động tiêu cực đến hoạt động của tim.

2. Đồ ăn hun khói 

Đồ ăn hun khói như xúc xích, jambon cùng các loại thực phẩm có chứa chất bảo quản thường mang nhiều sắc tố và chất nitrosamine. Khi kết hợp cùng rượu, những chất này tạo ảnh hưởng không tốt cho gan, họng, nó còn gây nguy cơ ung thư.

3. Thực phẩm có chứa phèn

Phèn thường được dùng trong mứt bí, giò, chả, bánh đúc…Đây là chất có thể làm bạn mau say hơn, làm máu chậm lưu thông, cản trở hoạt động tiêu hóa của bao tử.

4. Sầu riêng

Tuy rằng hiếm ai dùng sầu riêng làm mồi nhậu, nhưng nếu dùng, sầu riêng có thể gây nguy hiểm nặng nề. Theo một nghiên cứu khoa học của đại học Tsukuba, Nhật Bản, sầu riêng cản trở tới 70% hoạt động của enzym phân giải chất độc aldehyt trong rượu.

Năm 2013, Chanthra Fuskul, 47 tuổi người Thái Lan, ở tỉnh Chonburi đã bị ngộ độc đến tử vong sau khi ăn sầu riêng và uống rượu có độ cồn cao.

Trước đó, vào năm 1981, nhà khoa học J.R. Croft cũng trình bày tài liệu ghi nhận việc ăn sầu riêng trước khi uống thức uống có cồn làm người ta có cảm giác “như gần chết”.

5. Cà rốt

Carotene trong cà rốt khi kết hợp cùng rượu sẽ tạo nên những độc tố trong gan. Nếu đó là nước ép cà rốt, thì mọi việc càng nghiêm trọng hơn.

6. Sushi

Sushi thường có cá sống, rong biển, mè, đó là những thứ không nên kết hợp với rượu vang.

7. Thực phẩm chiên

Tuy không gây nguy hiểm nặng nề tức thì, nhưng thực phẩm chiên cũng được liệt vào hạng mục không nên dùng làm mồi nhậu. Theo một nghiên cứu, thực phẩm chiên khi dùng chung với rượu sẽ làm cơ thể sản sinh ra enzyme thúc đẩy hấp thu chất béo.

Đại Quang (tổng hợp)



You Might Also Like