5 bước phân biệt MÍT chín ép và MÍT chín cây

Mít là loại quả được nhiều người ưa thích không chỉ vì vị ngon mà còn vì tác dụng của nó đối với sức khỏe. Tuy vậy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mít có xuất xứ không rõ ràng, thậm chí bị tiêm hóa chất để thúc ép cho nhanh chín, trong đó có những loại hóa chất độc hại.

Người nội trợ cần trang bị cho mình một số kiến thức để phân biệt mít chín cây (chín tự nhiên) và mít chín ép (thúc chín bằng hóa chất), để đảm bảo an toàn khi sử dụng loại quả quen thuộc này. Sau đây là 5 đặc điểm dễ nhận biết có thể dùng để phân biệt hai loại mít:

NGỬI MÙI

– Tương tự như khi chọn sầu riêng, bạn cần ngửi mùi của múi mít. Nếu mít chín mà không có mùi thơm đặc trưng, hoặc thậm chí là chẳng có mùi gì, bạn nên chắc chắn đó là mít chín ép. Mít chín cây luôn có một mùi thơm quyến rũ.

SO MÀU MÚI MÍT VÀ XƠ

– Mít chín cây thường có múi vàng óng, thịt dày, xơ mít trắng hoặc vàng nhạt. Trong khi đó mít chín ép xơ mít vàng đậm như múi mít.

NẾM THỬ

– Cắn thử một miếng, nếu thấy múi mít vàng, mà ăn thấy sường sượng mùi vị lờ lợ, thì đừng nuốt nữa và tất nhiên là đừng mua về. Mít chín mùi thơm lại có vị ngọt bùi, đã tốt lại còn ngon.

SỜ NẮN QUẢ

– Mít chín tự nhiên thường mềm, gai thưa, không nhọn, mắt mít nở to. Mít chín ép do hái lúc còn xanh nên gai nhọn, vỏ cứng, dày.

QUAN SÁT MỦ MÍT

– Mít chín tự nhiên bổ ra có ít mủ, không chảy mủ trắng. Mít tiêm thuốc thì có dòng mủ trắng dễ thấy chảy ra từ bên trong, do tác dụng của thuốc.

Đây là 5 mẹo quan sát, cảm nhận để phân biệt mít chín cây và mít chín tự nhiên theo kinh nghiệm nhà nông. Tất nhiên cũng có những ngoại lệ tùy theo từng loại mít, và điều kiện trồng nên loại mít đó, cũng như…công nghệ phù phép của những gian thương, nên tốt nhất là Bạn nên áp dụng qua nhiều bước, để có thể chọn được những miếng mít ngon, an toàn và bổ dưỡng cho gia đình.

Bảo TốYou Might Also Like