NHỮNG THỰC PHẨM NÊN TRÁNH KHI BỊ HÔI NÁCH

thuc-pham-tranh-khi-hoi-nach

Hôi nách là triệu chứng không nguy hiểm nhưng gây phiền muộn rất lớn đối với người mắc lẫn những người xung quanh. Hiện tượng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ đường ăn uống. Khi bị mắc phải triệu chứng hôi nách, bên cạnh việc chữa trị, bạn cần đồng thời hạn chế ăn một số thực phẩm có khả năng làm cho mùi hương khó chịu ấy trở nên nồng và mạnh hơn.

Nguyên nhân hôi nách

Thông thường, tuyến mồ hôi của cơ thể chia làm hai loại:

Ở người hôi nách thành phần mồ hôi và chất bã có sự cấu tạo đặc biệt gồm quá nhiều các hỗn hợp ammoniac và acid béo.

Thứ nhất là eccrine (tuyến mồ hôi nhỏ) có nhiệm vụ đào thải các chất cặn bã, tuyến này phân bố toàn thân, thải ra 99% nước và 0,5% muối.

Thứ hai là apcrine (tuyến mồ hôi lớn) nằm dưới da, sẽ mở ra ở các lỗ chân lông tuyến này chỉ phân bố ở nách, vùng kín hay lông mày, sẽ thải ra các chất lỏng khá đặc, có chứa chất nhờn, protein và các chất sắt. Các chất này khi kết hợp với sự phân giải của các vi khuẩn dưới nách sẽ tạo thành một loại axit béo không bão hòa có mùi khó chịu thường gọi là mùi hôi nách.

Ở người hôi nách thành phần mồ hôi và chất bã có sự cấu tạo đặc biệt gồm quá nhiều các hỗn hợp ammoniac và acid béo. Thêm vào đó sự phân hủy của các chất sừng đã bị ngấm mồ hôi bởi vi khuẩn hoặc nấm có trong tuyến mồ hôi hoặc tuyến bã tạo nên tính chất “nặng mùi” của người hôi nách.

Ngoài ra, hôi nách còn có tính di truyền, chúng thường xuất hiện trong một gia đình hoặc một gia tộc. Nếu bạn có cả bố và mẹ bị hôi nách thỉ tỷ lệ mắc bệnh lên đến 80%, còn chỉ có một trong hai bên bị thì tỷ lệ này là 50%.

Các bệnh như bệnh thận, gan, các vấn đề về da, hệ tiêu hóa, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, tăng năng tuyết giáp… cũng gây ra mùi mồ hôi dưới cánh tay.

Một vài lý do khác làm phát sinh mùi hôi nách là do căng thẳng và lo lắng dẫn đến việc đổ mồ hôi. Ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, thiếu kẽm, sâu răng và các loại độc tố cũng gây ra mùi hôi của nách.

Các thực phẩm cần tránh khi bị hôi nách 

Không nên ăn những thực phẩm nặng mùi nếu bị hôi nách.

Thực phẩm nặng mùi

Các thực phẩm để lại mùi hương nặng như hành, tỏi. Tuy chúng có thể hạn chế vi khuẩn phát triển nhưng khi cơ thể hấp thụ, mùi vị khó chịu của chúng sẽ theo tuyến mồ hôi bài tiết ra ngoài.

Thực phẩm cay nóng

Không nên ăn các gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt, các gia vị có mùi nồng nặc. Không ăn gừng tươi, xả, gia vị quế, hồi. Vì những loại gia vị này chỉ khiến cho bệnh hôi nách của bạn trở lên nặng thêm mà thôi.

Thực phẩm giàu đạm

Hạn chế ăn thịt chó, hải sản, lẩu…sẽ khiến bệnh hôi nách của bạn nặng hơn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bị bệnh hôi nách nên kiêng ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, vì thức ăn dầu mỡ khiến mồ hôi nhiều dầu hơn.

Tránh xa rượu bia, chất kích thích

Không nên uống các loại đồ uống như rượu, chè, cafe, coca,… Những loại đồ uống này, có chứa chất kích thích tác động lên niêm mạc da, đặc biệt là rượu. Vì vậy, uống nhiều những loại đồ uống này sẽ làm cho bệnh của bạn nặng thêm.

Theo Khoẻ & Đẹp



You Might Also Like